[hóa 11] ankin

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một hồn hợp khí gồm 1 ankan và 1 ankin. Đốt cháy hoàn toàn hh thu đc 12,6 gam nc. Khối lượng oxi cần dùng cho phản ứng cháy là 36,8 gam. Thể tích CO2 tạo thành bằng 8/3 thể tích hh ban đầu.
a) Xác định công thức của 2 hidrocacbon
b) Nếu cho 5,5 gam hh 2 hidrocacbon trên td với dd AgNO3/NH3 thì thu đc 14,7 gam kết tủa. Xác định công thức cấu tạo đúng của 2 hidrocacbon

Câu 2: Một hh X gồm 2 ankin đồng đẳng C3H4 và A đc trộn theo tỷ lệ mol 1:1. Biết 0,224 lít hh X(đkc) td vừa đủ với 15 ml dd AgNO3 1M trong NH3. Xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo của A.
 
T

thaophuongnguyenxinh

Câu 1

Mình giải 1 vế nha

[tex]C_nH_2n+2[/tex] +[tex]O_2[/tex] ---> n[tex]CO_2[/tex] +(n+1) [tex]H_2O[/tex]
a na (n+1)a

[tex]C_mH_2m-2[/tex] +[tex]O_2[/tex] ----> m[tex]CO_2[/tex] + (m-1)[tex]H_2O[/tex]
b mb (m-1)b

BTNT : nO( trong Co2) = 1,15 - 0,7/2 = 0,8

[tex]n_O2[/tex] = [tex]\frac{8}{3}[/tex]. [tex]n_A[/tex] => nA= 0,3

na+mb=0,8
(n+1)a + (m-1)b= 0,7 => a-b = -0,1 . lại có a+b= 0,3

=> a= 0,1 b=0,2

Lại có [tex]\frac{3n+1}{2}[/tex].a + [tex]\frac{3m+1}{2}[/tex].b = 1,15

=> 0,3n + 0,6m = 2,4

Nghiệm thỏa mãn là m=3, n=2
CTPT: [tex]C_3H_4[/tex] ; [tex]C_2H_6[/tex]
 
B

binbon249

Câu 1

Mình giải 1 vế nha

=> 0,3n + 0,6m = 2,4

Nghiệm thỏa mãn là m=3, n=2
CTPT: [tex]C_3H_4[/tex] ; [tex]C_2H_6[/tex]

Ở đây vẫn còn 1 cặp nghiệm thỏa mãn là [Latex]C_2H_2 \ \& \ C_4H_{10} [/Latex] nha (m=2; n = 4)

Câu 1: Một hồn hợp khí gồm 1 ankan và 1 ankin. Đốt cháy hoàn toàn hh thu đc 12,6 gam nc. Khối lượng oxi cần dùng cho phản ứng cháy là 36,8 gam. Thể tích CO2 tạo thành bằng 8/3 thể tích hh ban đầu.
b) Nếu cho 5,5 gam hh 2 hidrocacbon trên td với dd AgNO3/NH3 thì thu đc 14,7 gam kết tủa. Xác định công thức cấu tạo đúng của 2 hidrocacbon
b) 5,5 gam = 1/2 khối lượng 2 hydrocacbon đầu nên: xét 2 hỗn hợp hydrocacbon thỏa mãn ở câu a:

+ HH 1: [Latex] C_2H_2 [/Latex] (0,1 mol)và [Latex] C_4H_{10} [/Latex] (0,05 mol)

gif.latex


--> m[kết tủa] = 24 gam (loại).

+ HH 2: [Latex] C_3H_4 [/Latex] (0,1 mol) và [Latex] C_2H_6[/Latex] (0,05 mol)

gif.latex


--> m[kết tủa] = 14,7 gam (nhận).
 
Last edited by a moderator:
B

binbon249

Câu 2: Một hh X gồm 2 ankin đồng đẳng C3H4 và A đc trộn theo tỷ lệ mol 1:1. Biết 0,224 lít hh đkc) td vừa đủ với 15 ml dd AgNO3 1M trong NH3. Xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo của A.

Gọi công thức của A là
gif.latex


gif.latex


--> A phản ứng với AgNO3 vs tỉ lệ 1:2 --> phải có 2 hydro ở lk
gif.latex
.

Vậy CTCT cần tìm:
gif.latex
(axetylen)
 
T

thaophuongnguyenxinh

Ở đây vẫn còn 1 cặp nghiệm thỏa mãn là [Latex]C_2H_2 \ \& \ C_4H_{10} [/Latex] nha (m=2; n = 4)


b) 5,5 gam = 1/2 khối lượng 2 hydrocacbon đầu nên: xét 2 hỗn hợp hydrocacbon thỏa mãn ở câu a:

+ HH 1: [Latex] C_2H_2 [/Latex] (0,1 mol)và [Latex] C_4H_{10} [/Latex] (0,05 mol)

gif.latex


--> m[kết tủa] = 24 gam (loại).

+ HH 2: [Latex] C_3H_4 [/Latex] (0,1 mol) và [Latex] C_2H_6[/Latex] (0,05 mol)

gif.latex


--> m[kết tủa] = 14,7 gam (nhận).

Nếu như theo phần c của cậu làm thì CTPT đúng là [tex]C_3H_4[/tex] và [tex]C_2H_6[/tex]
Chuẩn chưa nhỉ ??? :) :D
 
T

thienthuongsd

Giải hệ Phương trình

[TEX][/TEX]
72a+72b+160c+160d=78,4
a+b+c+d=0,6
127a+325b+152c+400d=167,9
 
Top Bottom