[Hoá 11] Ankin

K

kakashi_hatake

Cho hỗn hợp ankin kế tiếp nhau có d A/H2=23,5.Dẫn 2,24L(đktc) hỗn hợp trên qua AgNo3 trong NH3 dư thì thu được 7,35g kết tủa. Xđịnh cthức cấu toạn của ankin lớn hơn và gọi tên.

$C_nH_{2n-2} \\ M=23.5.2=47 \\ \rightarrow 14n-2=47 \rightarrow n=3.5 \rightarrow \ ankin \ C_3H_4,\ C_4H_6 \\ n_{C_3H_4}=a,\ n_{C_4H_6}=b \\ a+b=0.1,\ 40a+52b=47.0.1 \\ a=0.05=b \\ C_3H_4 \text{ luôn tạo kết tủa} \rightarrow n_{CH_3-C \equiv C-Ag}= 0.05 \ mol \rightarrow m=7.35g \rightarrow C_4H_6 \text{không tạo kết tủa nên CTCT là } CH_3-C \equiv C-CH_3, CH \equiv C-CH_3$
Tên là propin và but-2-in
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom