[hóa 11] ankin

K

kakashi_hatake

đốt cháy hidrocacbon tạo ra 11g CO2 . mặt khác khi cho 3.4g a tac dụng với lượng dư dung dịch AgNo3 trong Nh3 thay tạo ra a g kết tủa . CTPT của A và a .
Đốt cháy 3,4g hidrocacbon ra 11g $CO_2$ (không cho đốt cháy 3,4g thì bài toán không giải đc luôn)
$n_{CO_2}=0,25 \rightarrow n_H=3,4-12.0,25=0,4 \rightarrow n_C:n_H=0,25:0,4=5:8 \rightarrow C_{5n}H_{8n}$
Vì A tác dụng với $AgNO_3/NH_3$ tạo kết tủa nên A có nối 3 ở đầu
Phải thêm điều kiện (không quá 2lk $\pi$ hay gì đó) chứ thế này không tìm ra CTPT của A

Quên độ bất bão hòa à :D
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Hidrocacbon tác dụng với AgNO3/NH3 tạo kết tủa => Ank-1-in : CnH2n-2 : K=2

nCO2 = 0,25 mol => nC = 3 => nH = 3,4-3 = 0,4 mol
=> nC:nH = 5:8

Xét Công thức $C_{5n}H_{8n}$ : Có K = (5n.2 + 2 - 8n)/2 = 2 => n=1
=> Công thức Ankin : $C_5H_8$

nAnkin = 0,05 mol
=> Kết tủa = nAnkin= 0,05 mol => m Kết tủa = m$C_5H_7Ag$ = 8,75g

=> A : C5H8 , a = 8,75g
 
S

sky_net115


Ai bảo ??? Chỉ cần hidrocacbon có nỗi 3 ở đầu là thỏa mãn rồi, có thêm cái gì ở trong k liên quan
Uhm nhỉ? Ta ko để ý @.@, Thế thì bài này thiếu dữ kiện nếu giải theo kiểu tổng quát thì quá phức tạp @.@ Ta nghĩ chắc đề bài chỉ giới hạn mạch 1 nối đôi ba hoặc 2 nối ba là cùng

$C_{5n}H_{8n}$

Xét n=1 => C5H8 có K = 2 ( TH này đã xét ở trên)
Xét n=2 => C10H16 có K = 3 ( TH này 1 nối đôi và 1 nối ba)
Xét n=3 => C15H24 có K = 4
Xét n=4 => C20H32 có K = 5
=> n tăng thì K tăng : n+1


Với n từ 3 trở đi với mỗi giá trị n luôn có rất nhiều khả năng xảy ra @.@ 1 nối ba đầu mạch, 2 nối ba đầu mạch, 3 nối ba đầu mạch , ... n nối ba đầu mạch ( do nối ba ở cuối mạch nhánh :v :v :v )
 
Top Bottom