[Hóa 11].ankin

K

khunjck

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mình với mình cân gấp....

B1.Cho 27,2(g) 1ankin(Y) tác dụng 1,4(g) [TEX]H_2[/TEX] ---> hỗn hợp A gồm 1nkan, 1anken,cho hỗn hợp A tác dụng với [TEX]Br_2[/TEX](dư) thu được 16(g) [TEX]Br_2[/TEX] phản ứng. Viết PTPU xảy ra CTPT, CTCT của Y ,gọi tên Y biết:
Y + [TEX]AgNO_3 + NH_3[/TEX]
Y+[TEX]H_2[/TEX](dư)----> ankan mạch nhánh
B2. Đốt cháy ankin A thu được lượng [TEX]H_2O[/TEX] = lượng ankin đốt.1 đồng phân A khi tác dụng [TEX]Br_2[/TEX] Pứ theo tỉ lệ 1:1 thu được 3 đồng phân .Gọi tên đồng phân đó.
B3. Hỗn hợp B gồm axetilem, etilen, 1hidrocacbon X đốt cháy B thu được [TEX]n_{H_2O}=n_{CO_2}[/TEX]. Nếu dẫn V(l) B (dktc) qua dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] thu được khối lượng bình tăng= 0,82(g).Khí còn lại đem đốt cháy hoàn toàn thu được 1,342(g) [TEX]CO_2[/TEX] vaf 0,79(g) [TEX]H_2O[/TEX] . Xác định X,tính V, %V các khí trong B.
 
A

ahcanh95

B1.Cho 27,2(g) 1ankin(Y) tác dụng 1,4(g)
latex.php
---> hỗn hợp A gồm 1nkan, 1anken,cho hỗn hợp A tác dụng với
latex.php
(dư) thu được 16(g)
latex.php
phản ứng. Viết PTPU xảy ra CTPT, CTCT của Y ,gọi tên Y biết:
Y +
latex.php

Y+
latex.php
(dư)----> ankan mạch nhánh


mol H2 = 0,7 mol

mol anken = 16 / 160 = 0,1 mol có CT: CnH2n

=> mol ankan = ( 0,7 - 0,1 ) / 2 = 0,3 mol có CT: CnH2n+2

=> mol akin = mol ankan + mol anken = 0,4 có m = 27,2 gam => M ankin = 68 => C5H8

C5H8 + AgNO3 + NH3 => C5H7Ag + NH4NO3

C5H8 + 2H2 => C5H12

Bài 2: Đốt cháy ankin A thu được lượng
latex.php
= lượng ankin đốt.1 đồng phân A khi tác dụng
latex.php
Pứ theo tỉ lệ 1:1 thu được 3 đồng phân .Gọi tên đồng phân đó.

có m ankin = m H2O . => m O = m C. ( vì m ankin = m C + m H = m H2O = m H + m O )

cho m h2O = 18 => mol H = 2 . m O = 16 = m C => mol C = 16 / 12 = 4/3

C : H = 4 : 6 = C4H6

td Br2 tỉ lệ 1:1 và 3 đồng phân có CT: C4H6Br2
CH3-C=-C-CH3 =>butinbut-2-in


Bài 3: thấy axetilen mol CO2 > mol H2O

etilen : mol CO2 = mol H2O mà đề mol CO2 = mol H2O => hidrocacbon là ankan

ankan đốt cháy dc 1,342 gam CO2 và 0,79 gam H2O => C trung bình = 2,27 ( vô lý )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom