[hoá 11] ankin hay

X

_xuxu_1706_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol H2 và 0,1 mol vinyl axetilen. Nung X trong một thời gian xúc tác Niken thu được hổn hợp Y có tỉ khối so với không khí là 1. Nếu cho toàn bộ y sục từ từ vào dd Brom dư thì có m gam Brom tham gia phản ứng.Giá trị của m là
A.32g B.8g C.16g D.3,2 g

bài 2:
Cho các chất sau: CH2=CH-CH2-CH2-CH=CH2, CH2=CH-CH=CH-CH2-CH3, CH3-C(CH3)=CH-CH3,
CH2=CH-CH2-CH=CH2. Số chất có đồng phân hình học là
A.2. B. 3. C. 1. D. 4.
 
H

hiepchau96

bài 1:
Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol H2 và 0,1 mol vinyl axetilen. Nung X trong một thời gian xúc tác Niken thu được hổn hợp Y có tỉ khối so với không khí là 1. Nếu cho toàn bộ y sục từ từ vào dd Brom dư thì có m gam Brom tham gia phản ứng.Giá trị của m là
A.32g B.8g
C.16g​
D.3,2 g

mY = mX = 0.3*2 + 0.1 * 52 = 5.8
nY = 5.8 / 29 = 0.2
n giảm = nH2 pứ = 0.3 + 0.1 - 0.2 = 0.2 mol
có thể viết PTPU như sau
[TEX]C_4H_4 + 3X_2 ----> C_4H_4X_6 [/TEX]( X2 là H2 hoặc Br2)
0,1........0,3
ta có nH2 pứ + nBr2 pứ = 0.3
hay 0.2 + nBr2 pứ = 0.3 =>nBr2 = 0.1 <=> mBr2 = 16


bài 2:
Cho các chất sau: CH2=CH-CH2-CH2-CH=CH2, CH2=CH-CH=CH-CH2-CH3, CH3-C(CH3)=CH-CH3,
CH2=CH-CH2-CH=CH2. Số chất có đồng phân hình học là
A.2. B. 3. C. 1. D. 4.

CH2=CH-CH=CH-CH2-CH3

Điều kiện để có đồng phân hình học:
-Trong cấu tạo phân tử phải có 1 liên kết đôi.
-2 nhóm thế liên kết với cùng 1 cacbon của nối đôi phải khác nhau.
 
A

alii

nH2=0,3mol
nCH2=CH−C≡CH=0,1mol
dY/kk=(0,3.2+0,1.52) / (29.nY) =1⇒nY=0,2mol
⇒nH2pu=0,3+0,1−0,2=0,2mol
⇒nBr2pu=0,1.3−nH2pu=0,1mol⇒m=16gam
 
Top Bottom