Hoá 11 Anken

M

mcdat

Cho 2,24l (54,6oC; 1,2 atm ) anken A đi qua dung dịch KMnO4 dư, phản ứng xong thấy khối lượng bình chứa thuốc tím tăng 8,4g. Viết công thức cấu tạo các đồng phân và gọi tên A.

Khối lượng bình tăng lên chính là khối lượng Anken

Từ đó ta có [TEX]C_6H_{12}[/TEX] gọi là hexen

CT này có nhiều đồng phân lắm
 
X

xilaxilo

Cho 2,24l (54,6oC; 1,2 atm ) anken A đi qua dung dịch KMnO4 dư, phản ứng xong thấy khối lượng bình chứa thuốc tím tăng 8,4g. Viết công thức cấu tạo các đồng phân và gọi tên A.

[TEX]CTPT: C_nH_{2n}[/TEX]

[TEX]n=\frac{PV}{RT}=0,1[/TEX]

[TEX]M=\frac{8,4}{0,1}=84=14n \Rightarrow n=6 \Rightarrow C_6H_12[/TEX]

tính sơ sơ hình như có 9 đồng phân
 
M

maihue_a2

bai nay dau tien ban tim so mol cua anken n=PV\(RT) =1,2*2.24\(0.082*(54,6+273))=0,1 mol
sau do m tang = 8.4. ma cong thuc anken la CnH2n=14n. vay 14n=(8,4/0,1). suy ra n=6. con cong thuc thi nhieu
lam ban tu viet nhe

lưu ý: viết bài có dấu
 
Last edited by a moderator:
H

haanh_0222

Em viết mãi mà k viết hết đồng phân. Rút cuộc là có bn đồng phân vậy. Bn đồng phân hình học.
 
S

syro

các ấy ơi cho tớ hỏi : khi cho etilen và propilen vào dd Br2 mà sau phản ứng thấy khối lượng dd tăng thì cái khối lg tăng ý có phải là khối lượng etilen và propilen ban đầu không?
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

các ấy ơi cho tớ hỏi : khi cho etilen và propilen vào dd Br2 mà sau phản ứng thấy khối lượng dd tăng thì cái khối lg tăng ý có phải là khối lượng etilen và propilen ban đầu không?

chỉ đúng vs TH Br2 dư hoặc vừa đủ thui

nếu etilen và propilen dư thì ko p/u hết >>> vẫn còn khí >>> dd ko tăng
 
P

pttd


chỉ đúng vs TH Br2 dư hoặc vừa đủ thui

nếu etilen và propilen dư thì ko p/u hết >>> vẫn còn khí >>> dd ko tăng
Xi nhầm 1 chỗ nè:
khối lượng dung dịch [TEX]Br_2[/TEX] tăng là khối lượng của toàn bộ hỗn hợp [TEX]C_2H_4;C_3H_6[/TEX] khi dung dịch Brom dư hoặc vừa đủ (cái này D đồng ý)
nhưng nếu hỗn hợp [TEX]C_2H_4;C_3H_6[/TEX] dư,thì khối lượng của dung dịch Brom vẫn tăng nhưng khối lượng tăng đó không phải là toàn bộ hỗn hợp khí cho vào,mà chỉ là m phản ứng thui.OK??Xi nói m dung dịch không tăng là bị nhầm đấy:)


như thế này là quá ít, tớ nghĩ nguyên mạch vòng nè, vòng 6,5,4,3. rồi liên kết pi, đồng phân vị trí liên kết pi, rồi đồng phân mạch cacbon, đồng phân hìnhhọc nữa, 12 là con số quá nhỏ :)
zero àh,đọc kĩ đầu bài hộ D với,[TEX]C_6H_12[/TEX]thuộc dãy anken rùi thì làm gì phải viết đồng phân mạch vòng làm gì nữa
chỉ khi nào đề bài cho là 1 HC nói chung,hay là"hãy viết đồng phân của [TEX]C_6H_12[/TEX] thì lúc ấy mới xét hết các trường hợp
đối với bài này chỉ viết đồng phân anken của [TEX]C_6H_12[/TEX] thui(tức là mạch hở có 1 liên kết đôi trong phân tử ý):)
 
Last edited by a moderator:
K

knowledger

thep minh, dung la co den 17 dong phan, vi co 4 cai la co dong phan hinh hoc rui, chac chan do, con so nay khong sai dc dau:p
 
P

pttd

[TEX]C_6H_12[/TEX] có tất cả 13 đồng phân CT anken (chưa kể đồng phân hình học),trong đó có 4 đồng phân CT có đồng phân hình học =>như vậy thì có 17 đồng phân cấu tạo thuộc anken (từ 1 CTCT nếu có 2 đồng phân hình học chỉ được tính là có 2 đồng phân thui,không phải 3 naz)
ngoài ra còn có 7 đồng phân mạch vòng(không thuộc anken)
 
Top Bottom