[Hoá 11] Anken

  • Thread starter endinovodich12
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 806

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A và B là 2 anken có m=12,6g được trộn theo tỉ lệ cùng số mol tác dụng vừa đủ với 32g $Br_2$ . Nếu trộn A và B theo tỉ lệ cùng khối lượng thì 16,8 (g) hỗn hợp sau khi trộn tác dụng vừa đủ với 0,6 (g) H2 . Biết $M_A < M_B$ . Xác định công thức phân tử của A và B
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

gọi công thức tương đương của hai anken là CzH2z
gọi hai anken đó là CnH2n và CmH2m
[TEX]n_{Br_2}=0,2[/TEX]
=> số mol mỗi anken là 0,1
=> z=12,6:0,2:14=4,5
[TEX]n_{H_2}=0,3[/TEX]
=> z=16,8:0,3:14=4
=> n<4 và m>4,5
ta có 0,1.14n+0,1.14m=12,6 => n+m=9
=> n=2,m=7 hoặc n=3,m=6
hai anken đó là C2H4 và C7H14
hoặc C3H6 và C6H12
khi trộn cùng khối lượng thì khối lượng mỗi chất là 8,4g
với trường hợp 1 thì [TEX]n_{C_2H_4}=0,3[/TEX]
=> hỗn hợp hai anken trên k phản ứng với 0,3 mol H2
=> hai anken cần tìm là C3H6 và C6H12
 
Top Bottom