[hoá 11] anken ankin

C

conanjohn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bình kín dung tích 8,4 lít có chứa 4,96 gam O2 và 1,3 gam hh khí A gồm 2 HCacbon.nhiệt độ trung bình t1=0 (độ C), áp suất p1= 0,5 atm. Bật tia lửa điện trong bình kín đó thì hh A cháy htoàn.SPU, t2=136,5 ; p2= ? atm.dẫn các chất trng bình spư đi wa bình thứ 1 đựng H2SO4 đặc, sau đó wa bình 2 đựng NaOH dư thì kluong bình 2 tăng 4,18g.
p2=? bik V bình ko đổi
XĐ CTPT,%V từng chất trong A nếu thêm rằng trong hh có 1 Anken & 1 ankin
 
S

sayhi

1 bình kín dung tích 8,4 lít có chứa 4,96 gam O2 và 1,3 gam hh khí A gồm 2 HCacbon.nhiệt độ trung bình t1=0 (độ C), áp suất p1= 0,5 atm. Bật tia lửa điện trong bình kín đó thì hh A cháy htoàn.SPU, t2=136,5 ; dẫn các chất trng bình spư đi wa bình thứ 1 đựng H2SO4 đặc, sau đó wa bình 2 đựng NaOH dư thì kluong bình 2 tăng 4,18g.
p2=? bik V bình ko đổi
XĐ CTPT,%V từng chất trong A nếu thêm rằng trong hh có 1 Anken & 1 ankin
PV=nRT => tổng n =0,1875 mol
$n O_2 =0,155 mol$
=> n A =0,0325 mol
dẫn qua bình 1 h2o bị hấp thụ hết;bình 2 thì CO2 bị giữ lại
=> m CO2 =4,18 g => n CO2 =0,095 mol
-> m C = n C .12 =n CO2 .12 =1,14 g( Bảo toàn C)
=> m H =1,3-1,14 =0,16g => n H2O =0,08 mol

n O2 đã pư =$\dfrac{1}{2}$ .(2n Co2 + n H2O)
->n O2 còn = 0,155 -0,135 =0,02 mol
=> Sau pư có :
0,02+0,095 +0,08=0,195 mol khí trong bình
=> P2 =0,78 atm

$C_nH_{2n} ->n Co_2 + n HOH$
a...............an.......an mol
$C_mH_{2m-2} => m CO_2 +(m-1) HOH$
b........................bm........bm-b
=>a+b =0,0325
an+bm =0,095
an+bm-b =0,08
=>b=0,015 ;a =0,0175 =>%V =%n
và 7n+6m =38
xét n từ 2->4
n=2 ->m=4 => $C_2H_4 ;C_4H_6$
n=3 ->m=2,8 Loại
n=4->m=1,67 Loại
 
Top Bottom