Hóa 11 Hóa 11 Ankan

Bảo Ngọc 248

Học sinh
Thành viên
9 Tháng một 2019
6
2
21
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Phú Nhuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đem V(lít ) metan đốt cháy hoàn toàn - khí CO2 thu được cho vào bình chứa nước vôi . Sau phản ứng thu được 10gam kết tủa. Khối lượng dung dịch lúc đó giảm 3.4g so với dd nước vôi ban đầu. Tính V(các khí đo ở điều kiện chuẩn)
2) Một hỗn hợp X gồm Ankan A và Oxy có dư được đo vào bình khí trong đó ankan A chiếm 1/10 thể tích của hỗn hợp X). Sau khi cháy, làm lạnh, đưa về nhiệt độ ban đầu áp suất trong bình lúc đó là 1.4 atm. Biết áp suất trước khi cháy là 2atm. Xác định CTPT của ankan A.
3) Tỷ khối hơi của ankan A so với Ankan B d(A/B) =18/11. Lấy 0.72 g A và 0.88g B cho vào bình khí có dung tích 336ml ở 0 độ C thì áp suất là 2atm. a) Xác định CTPT A, B. b) Viết các phản ứng điều chế B từ A
Giúp mình giải mấy bài này với ạ. Mình cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: NHOR

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2) Một hỗn hợp X gồm Ankan A và Oxy có dư được đo vào bình khí trong đó ankan A chiếm 1/10 thể tích của hỗn hợp X). Sau khi cháy, làm lạnh, đưa về nhiệt độ ban đầu áp suất trong bình lúc đó là 1.4 atm. Biết áp suất trước khi cháy là 2atm. Xác định CTPT của ankan A.

X gồm A: CnH2n+2 1 mol và O2 9 mol => mol X = 10
CnH2n+2 + (1,5n+0,5) O2 -> n CO2 + (n+1) H2O
1-------------------1,5n+0,5-------------n
Sau khi cháy và làm lạnh cho khí Y gồm CO2 n mol và O2 dư = 9 -(1,5n+0,5) = 8,5 - 1,5n
=> mol Y = n + 8,5 - 1,5n = 8,5 - 0,5n
Tỉ lệ áp suất = tỉ lệ số mol => 10/(8,5 - 0,5n) = 2/1,4 => n = 1 => A là CH4


3) Tỷ khối hơi của ankan A so với Ankan B d(A/B) =18/11. Lấy 0.72 g A và 0.88g B cho vào bình khí có dung tích 336ml ở 0 độ C thì áp suất là 2atm. a) Xác định CTPT A, B. b) Viết các phản ứng điều chế B từ A

dA/B = MA/MB = 18/11
Chọn MA = 18k và MB = 11k
Mol A = a = 0,72/18k = 0,04/k
Mol B = b = 0,88/11k = 0,08/k => b = 2a
Mol hh = a + b = 3a = 2*336/22400 = 0,03 => a = 0,01 và b = 0 02 => k = 4
=> MA = 18k = 72 = 14n+2 => n = 5 => A là C5H12
MB = 11k = 44 = 14m+2 => m = 3 => B là C3H8
 

Quynhdtn1602

NV HOCMAI
Nhân viên HOCMAI
8 Tháng một 2019
2
4
6
26
Hà Nội
THPT Cầu Giấy
các cậu ơi, ai hiểu câu số 4 không giải thích giúp mình với
 

Attachments

  • ĐỀ THI HỌC KÌ I LỚP 11 MÔN TOÁN THPT NGUYỄN DU (2018-2019).pdf
    1 MB · Đọc: 47
Top Bottom