[Hoá 11] Ankan

V

vl196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 hidrocacbon cùng dãy đòng đẳng. Đem đốt cháy toàn bộ hỗn hợp này. Sản phẩm cháy thu được cho hấp thụ vào 250 ml dung dịch KOH 2M.
Sau phản ứng thu được 40,7g hỗn hợp hai muối và khối lượng bình tăng 24,4g.
Xác định công thức phân tử trong trường hợp 2 chất có tỉ lệ số mol 2:1 (theo khối lượng phân tử tăng dần).
 
T

thienlong233

Cho 2 hidrocacbon cùng dãy đòng đẳng. Đem đốt cháy toàn bộ hỗn hợp này. Sản phẩm cháy thu được cho hấp thụ vào 250 ml dung dịch KOH 2M.
Sau phản ứng thu được 40,7g hỗn hợp hai muối và khối lượng bình tăng 24,4g.
Xác định công thức phân tử trong trường hợp 2 chất có tỉ lệ số mol 2:1 (theo khối lượng phân tử tăng dần).

nKOH=0,5mol

___KOH___________K2CO3____________KHCO3

n__0,5_____________0,25______________0,5

m__28_____________34,5g_____________50g

do mhh muối=40,7g

-->hỗn hợp gồm K2CO3 và KHCO3

gọi nK2CO3=x, nKHCO3=y

138x+100y=40,7
2x+y=0,5

-->x=0,15, y=0,2

-->nCO2=0,2+0,15=0,35mol

ta có mCO2+mH2O=24,4g

-->0,35.44+mH2O=24,4

-->mH2O=9g

-->nH2O=0,5mol-->nH=1mol

biết giải đến đây thôi, bạn xử tiếp nhé, mình vừa mới học hữu cơ thui hix :D
 
V

vl196

Cho 2 hidrocacbon cùng dãy đòng đẳng. Đem đốt cháy toàn bộ hỗn hợp này. Sản phẩm cháy thu được cho hấp thụ vào 250 ml dung dịch KOH 2M.
Sau phản ứng thu được 40,7g hỗn hợp hai muối và khối lượng bình tăng 24,4g.
Xác định công thức phân tử trong trường hợp 2 chất có tỉ lệ số mol 2:1 (theo khối lượng phân tử tăng dần).

nKOH=0,5mol

___KOH___________K2CO3____________KHCO3

n__0,5_____________0,25______________0,5

m__28_____________34,5g_____________50g

do mhh muối=40,7g

-->hỗn hợp gồm K2CO3 và KHCO3

gọi nK2CO3=x, nKHCO3=y

138x+100y=40,7
2x+y=0,5

-->x=0,15, y=0,2

-->nCO2=0,2+0,15=0,35mol

ta có mCO2+mH2O=24,4g

-->0,35.44+mH2O=24,4

-->mH2O=9g

-->nH2O=0,5mol-->nH=1mol

biết giải đến đây thôi, bạn xử tiếp nhé, mình vừa mới học hữu cơ thui hix :D

Phần này tôi làm được rồi phần còn lại ai vào giúp cái
 
Top Bottom