[hóa 11] ankan và anken

T

taoquan_vietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy giáo lớp mình cho bài tập về nhà làm nhưng chỉ làm được mấy bài gọi tên (dễ) còn rất nhiều bài không làm được nên up lên đây mong các bạn làm giúp mình hơi nhiều nhưng mỗi bạn làm được 1 ít cũng xong..hihi..
Các bạn nêu rõ cách giải nha vì một số đã có lời giả rồi..Thanks trước nha

Bài 1: Viết công thức cấu tạo và gọi tên theo danh pháp quốc tế các công thức phân tử sau:
[TEX]C_6H_14, C_3H_7Cl, C_4H_10, C_5H_12, C_6H_12[/TEX]

Bài 2: Viết công thức của các chất có tên gọi sau:
2-metylpentan, isobutan, 4-etyl-2,2,5-trimetylhexan, isopentan, isobutyl bromua,
1,2-dibrom-2-metylpropan, neopentan, 2,3-dimetylbutan, 3,5-dietyl-2,2,3 trimetyloctan, 3,3-dimetylpentan, 1-nitro-2-metylpropan, 2,2,3,3-tetrametylpentan

Bài 3: Cho isopentan tác dụng với [TEX]Cl_2[/TEX] tỉ lệ 1:1 trong điều kiện chiếu sang tạo được bao nhiêu dẫn xuất monoclo. Viết phương trình phản ứng và gọi tên sản phẩm?


Bài 4: Viết phản ứng và gọi tên phản ứng của isobutan trong các trường hợp sau:
- Lấy 1 mol isobutan tác dụng với 1 mol [TEX]Cl_2[/TEX] chiếu sáng.
- Lấy 1 mol isobutan đun nóng với 1 mol [TEX]Br_2[/TEX].
- Nung nóng isobutan với xúc tác [TEX]Cr_2O_3[/TEX] tạo iso butilen.
- Đốt isobutan trong không khí.


Bài 5: Đốt cháy hoàn toàn một mẫu hidrocacbon người ta thấy thể tích hơi nước sinh ra gấp 1,2 lần thể tích khí cacbonic (đo cùng điều kiện). Biết rằng hidorocacbon đó chỉ tạo thành 1 dẫn xuất monoclo duy nhất.Xác định công thức cấu tạo và gọi tên hidorocacbon đó
ĐS[TEX] C_5H_12[/TEX]

Bài 6: Phân tích 3.225 gam dẫn xuất Clo của ankan có mặt[TEX] AgNO_3[/TEX] thu được 7,175 gam kết tủa. tỷ khối hơi của dãn xuất đối với không khí là 2,224 lít. Tìm công thức phân tử, viết công thức cấu tạo và gọi tên dẫn xuất
ĐS [TEX]C_2H_5Cl[/TEX]

Bài 7: Một ankan tạo được một dẫn xuất monoclo, trong đó hàm lượng Clo bằng 55,04%. Tìm công thức phân tử của ankan
ĐS [TEX]C_2H_6[/TEX]

Bài 8: Để đốt cháy hoàn toàn 3,6 lít ankan X (là chất khí) cần dùng vừa hết 18 lít oxi lấy ở cùng điều kiện.
- Xác định công thức phân tử X
- Cho X tác dụng với Clo ở 25○C và có ánh sáng thì có thể thu được bao nhiêu dẫn xuất monoclo ? Gọi tên các dẫn xuất đó
ĐS [TEX]C_3H_8[/TEX]

Bài 9: Để đốt cháy hoàn toàn 13,6 gam hỗn hợp X chứa 2 ankan lien tiếp trong dãy đồng đẳng cần dùng vừa hết 67,2 lít oxi ở đktc. Xác định cong thức phân tử và thành phần khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp X
ĐS [TEX]C_6H_14 [/TEX](63%) [TEX] C_7H_16[/TEX] (37%)
Bài 10: Có thể phân biệt 2 bình khí bằng propan và xiclopropan bằng phương pháp hóa học được không ? Giải thích

Bài 11: Một xiclopropan có tỉ khối hơi so với nitơ bằng 3. Hãy xác định công thức cấu tạo có thể có và gọi tên các xicloankan đó ?
ĐS [TEX]C_6H_12[/TEX]

Bài 12: Đốt cháy hoàn toàn 6,72 lít hỗn hợp X gồm 2 chất khí CH_4 và C_3H_6 sinh ra 11,2 lít khí CO_2 Các thể tích khí đo ở đktc
- Tính % thể tích phần trăm mỗi khí trong R ĐS [TEX]CH_4[/TEX] (66.67%) [TEX]C_3H_6[/TEX](33,33%)
- Nếu cho toàn bộ hỗn hợp khí tác dụng với nước Brom dư thì lượng Brom tham gia phản ứng là bao nhiêu gam ? ĐS 16 gam

Bài 13: Đốt cháy hoàn toàn a gam 2 hidrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Sản phẩm cháy cho qua 1 bình đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc và bình 2 đựng KOH rắn, thấy khối lượng bình 1 tăng 2,52 gam và bình 2 tăng 4,4 gam.
- Tìm a.
- TÌm công thức cấu tạo của 2 hidrocacbon ĐS [TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_3H_8[/TEX]

Bài 14: Viết phương trình phản ứng theo sơ đồ sau:
a, [TEX]C_2H_5COONa[/TEX]-> [TEX]C_2H_6[/TEX] -> [TEX]C_2H_4[/TEX] -> [TEX]C_2H_4(OH)_2[/TEX]
[TEX]C_2H_6[/TEX]-> [TEX]C_2H_5Cl[/TEX] -> [TEX]C_2H_4[/TEX]

b, [TEX]C_2H_5OH[/TEX] -> [TEX]C_2H_4[/TEX] -> [TEX]C_2H_5Cl[/TEX] ->[TEX]C_2H_4[/TEX]

Bài 15: Dùng phương pháp hóa học để
1. Phân biệt metan và etilen
2. Làm sạch metan có lẫn etilen
3. Phân biệt 2 chất lỏng hexan-1 và etilen

Bài 16: A và B là hai đồng đẳng liên tiếp nhau. Cho 13,44 lít hỗn hợp 2 ankken A và B (đktc) qua bình đụng dung dịch Brom thấy bình tăng thêm 28 gam
1. Xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo 2 anken
2. CHo hỗn hợp 2 anken tác dụng với HCl thì thu được tối đa 3 sản phẩm. Xác định công thức cấu tạo 2 anken và gọi tên chúng ĐS [TEX]C_3H_6[/TEX] và [TEX]C_4H_8[/TEX]

Bài 17: Cho 1 gam hỗn hợp etan và etilen đi qua dung dịch Brom
1. VIết phản ứng xảy ra
2. Xác định thành phần khối lượng của hỗn hợp, biết rằng cho phản ứng xảy ra hoàn toàn là phải dùng hết 80 gam dung dịch Brom 5%

Bài 18: Cho 3,36 lít hỗn hợp gồm 1 anken và 1 ankan đi qua dung dịch Brom thấy có 8 gam Brom tham gia phản ứng. Khối lượng 6,72 lít hỗn hợp là 13 gam
1. Xác định công thức phân tử của 2 hidrocacbon
2. Đốt cháy 3,36 lít hỗn hợp đó thì được bao nhiêu lít khí [TEX]CO_2[/TEX] và bao nhiêu gam nước. Các khí đo ở đktc ĐS [TEX] C_3H_6[/TEX] và [TEX]C_3H_8 [/TEX]
Bài 19: Viết công thức cấu tạo (kể cả đồng phân cis-trans) các anken có công thức phân tử: [TEX]C_4H_8[/TEX], [TEX]C_5H_10[/TEX], [TEX]C_6H_12[/TEX]. Đọc tên chúng.

Bài 20: Viết các phương trình phản ứng của 2-metylbutan-1 với
a, Hiđro (xt,Ni,t)
b, Dung dịch Brom
c, Dung dịch [TEX]KMnO_4[/TEX]
d, HCl
 
Last edited by a moderator:
K

khanh_1994

Bài 8: Để đốt cháy hoàn toàn 3,6 lít ankan X (là chất khí) cần dùng vừa hết 18 lít oxi lấy ở cùng điều kiện.
- Xác định công thức phân tử X
- Cho X tác dụng với Clo ở 25○C và có ánh sáng thì có thể thu được bao nhiêu dẫn xuất monoclo ? Gọi tên các dẫn xuất đó
BL
n ankan = 0,16
n O2 = 0,8
gọi số mol CO2 = x
gọi số mol H2O = y
có y - x = 0,16
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố với O: có y + 2x = 0,8.2
giải ra được x = 0,48 mol ; y = 0,64 mol
suy ra số C là 0,48/0,16 = 3
số H là (0,64.2)/0,16 = 8
suy ra công thức của ankan X là C3H8
thu được 2 sản phẩm thế monoclo, còn đọc tên thì đơn giản rồi nhé.
Bài 9, tương tự bài 8, còn tính phần trăm khối lượng thì dùng sơ đồ đường chéo
 
C

chontengi

Bài 6: Phân tích 3.225 gam dẫn xuất Clo của ankan có mặt
latex.php
thu được 7,175 gam kết tủa. tỷ khối hơi của dãn xuất đối với không khí là 2,224 lít. Tìm công thức phân tử, viết công thức cấu tạo và gọi tên dẫn xuất

n kết tủa = nCl = 0,05 mol

Mx = 2,224.29 = 64,5

--> nX = 0,05 mol

--> nCl = nX --> CT là CnH2n+1Cl

--> 12n + 2n + 1 + 35,5 = 64,5

--> n = 2

Bài 7: Một ankan tạo được một dẫn xuất monoclo, trong đó hàm lượng Clo bằng 55,04%. Tìm công thức phân tử của ankan

CT là CnH2n+1Cl

--> [TEX] \frac{ 35,5}{14n + 36,5} = \frac{55,04}{100}[/TEX]

--> n =2
 
Last edited by a moderator:
K

khanh_1994

Bài 16: A và B là hai đồng đẳng liên tiếp nhau. Cho 13,44 lít hỗn hợp 2 ankken A và B (đktc) qua bình đụng dung dịch Brom thấy bình tăng thêm 28 gam
1. Xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo 2 anken
2. CHo hỗn hợp 2 anken tác dụng với HCl thì thu được tối đa 3 sản phẩm. Xác định công thức cấu tạo 2 anken và gọi tên chúng
BL
1,m bình brom tăng chính là khối lượng 2 anken. suy ra M trung bình là 14n (n là trung bình) = 28/0,6 = 46,67
suy ra n trung bình là 46,67/14 = 3,3
suy ra 2 anken đó là C3H6 và C4H8
2, đối với C3H6 công thức là CH2 = CH - CH3 lúc này có 2 vị chí thế
với C4 H8 công thức là CH3 - CH = CH - CH3 lúc này có 1 vị chí thế vì phân tử đối xứng
gọi tên thì tự gọi nhé
 
K

khanh_1994

Bài 15: Dùng phương pháp hóa học để
1. Phân biệt metan và etilen
2. Làm sạch metan có lẫn etilen
3. Phân biệt 2 chất lỏng hexan-1 và etilen
BL
1, phân biệt sục hh khí qua dd Brom. nếu dd là đổi màu dd Brom đó là etilen, còn lại là metan
2, tách etilen bằng cách sục qua dd Brom. khí thoát ra là metan
3, tương tự 1
 
M

marucohamhoc

Tớ làm thử bạn coi sao nha
Câu 17. a)PT:
CH2=CH2+ Br2= > CH2Br=CH2Br
nBr2 pu= 80.5:100:160= 0,025 mol
= > n etilen= 0,025 mol
= > % C2H4= 0,025.28:1= 70%
% C2H6= 30%
 
T

tsukushi493

Thầy giáo lớp mình cho bài tập về nhà làm nhưng chỉ làm được mấy bài gọi tên (dễ) còn rất nhiều bài không làm được nên up lên đây mong các bạn làm giúp mình hơi nhiều nhưng mỗi bạn làm được 1 ít cũng xong..hihi..
Các bạn nêu rõ cách giải nha vì một số đã có lời giả rồi..Thanks trước nha


Bài 3: Sẽ có 4 sp monoclo
isopentan CH3-CH2-CH-CH3 + Cl2 => Cl-CH2-CH2-CH-CH3 + HCl 1
CH3 CH3
=> CH3-CH-CH-CH3 2
Cl CH3
=> CH3-CH2-CH-CH2-Cl 3
CH3
Cl
=> CH3-CH2-C - CH3 4
CH3

gọi tên: 1) 4_clo_2metyl butan
2) 3_clo_2metyl butan
3) 1_clo_2metyl butan
4) 2_clo_2metyl butan
Khoản gọi tên dẫn xuất cậu tham khảo thôi .
 
N

n.linh94

BAI 13:
m binh 1 tang 2,52g --> m H20=2,52g --->n H20 =2,52:18=0,14 mol
m binh 2 tang 4,4g --->m CO2=4,4g --->n CO2=4,4:44 = 0,1 mol
ap dung dinh luat bao toan ngto co
n O/O2=n O/CO2+ n O/H2O
2.n O2=2.n CO2+n H20
=2.0,1 +0,14=0,34 mol
n O2 =0,34 :2=0.17 mol
m O2 =o,17.32 = 5,44 g
\Rightarrow a =2,52+4,4 -5,44 =1,48g
Vi n O2< n CO2 ---> 2 hidrocacbon do la an kan
Dat CTPT cua 2 an kan do la :Cn1H2n1+2 (n\geq1)
Cn2H2n2+2(n\geq1)
\RightarrowCTPT chung cua 2 ankan la CnH2n+2 (n>1) (n trung binh)
PT: CnH2n+2 + (3n+1)/2 O2 ----->n CO2 + (n+1) H2O
0,1 O,14 (mol)
\Rightarrow0,14n=0,1.(n+1)
\Rightarrown=2,5
\Rightarrown1<n=2,5<n2
ma 2 an kan ke tiep trong day dong dang ---->n1=2; n2=3
vay CTPT cua 2 an kan kan tim lan luot la: C2H6; C3H8
 
K

kingofhunterlovelion

Bài 3
tạo ra 4 sản phẩm
1clo-2 metyl butan
2clo-2metyl butan
2clo-3metyl butan
1clo-3metyl butan
 
Top Bottom