[Hoá 11] Ankan khó

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

X là hỗn hợp 2 ankan. De dot chay het 10,2 gam X can 25.76 lit O2 (dktc). Hap thu toan bo san pham chay vao nuoc voi trong dư thu duoc m g ket tua
a) Gia tri cua m là:?
b) CTPT cua A và B: ?


ta có: $\dfrac{1}{\dfrac{10,2}{14\bar{n}+2}} = \dfrac{\dfrac{3\bar{n}-1}{2}}{1,15} \rightarrow \bar{n} = 3,5$

$C_{3,5}H_{9} + 5,75O_2 \rightarrow 3,5CO_2 + 4,5H_2O$

$n_{kt} = n_{CO_2} = 0,2.3,5 = 0,7 mol \rightarrow m_{kt} = ??$

Vì $\bar{n} = 3,5$ nên hai ankan đó là $C_3H_8$ và $C_4H_{10}$
 
Z

zebra_1992

Mình xin chia sẻ cách làm khác
nO=2,3
Gọi a là số mol CO2
b là số mol H2O
Ta có 12a+2b=10,2 và 2a+b=2,3
=> a=0,7
b=0,9
Giá trị của m là 70g
Nguyên tử khối trung bình = 10,2 : (0,9-0,7)=51
=> n=3,5
Vậy hai ankan đó là C3H8 và C4H10
 
Top Bottom