HOá 11 - ankan (Giúp mình gấp)

  • Thread starter phuong_phuong_phuong
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,170

P

phuong_phuong_phuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: làm bay hơi 0,15g hợp chất hũu cơ A gồm 3 nguyên tố C , H,O, ng ta thu đc 1 thể tích khí đúng = thể tích của 0,08g khí O2 đo ở cùng điều kiện. xác định CTPT của A

bài 2:
cho 1 ankan A ở thể khí đo ở đktc và nặg hơn không khó. xác định CTPT của A bít rằng khi cho A td với Clo chỉ cho đc 1 sản phẩm thế monoclo duy nhất

bài 3: đốt cháy 2 lít hỗn hợp 2 hidrocacbon A và B ở thể khí cùng dãy đồng đẳng, cần 10 lít O2 để tạo thành 6 lít CO2 (các khí ở đktc)
a. xác định dãy đồng đẳng của HC
b. nếu VA = VB. xác định CTPT của A và B

mọi ng ơi ngày mai có bài kiếm tra 1 tiết đó giúp mình với nha
:(
 
L

luffy_95

bai 2
[TEX][I]ta co M_{A}>29\Leftrightarrow 14n+2>29[/TEX], chi tao 1 dan xuat voi Clo
--->[TEX]C_{2}H_{6}, C_{5}H_{12}-neopentan[/TEX]
:khi (2)::khi (2)::khi (2):
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

bai 1
goi ctpt la [TEX]C_{x}H_{y}O_{z}[/TEX]
theo de bai ta co M_{C_{x}H_{y}O_{z}}=60
ta co
hpt
[TEX]12x+y+16z=60[/TEX]
[TEX]y \leq 2x+2 [/TEX]
giai bien luan voi tung truong hop [TEX]z=1,z=2[/TEX],[TEX]z=3(khong thoa man)[/TEX].....
voi [TEX]z=1[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=C_{3}H_{8}O[/TEX]
voi [TEX]z=2[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=C_{2}H_{4}O_{2}[/TEX]
:khi (2): :khi (2):
 
Y

your_ever

bài 2: cho 1 ankan A ở thể khí đo ở đktc và nặg hơn không khó. xác định CTPT của A bít rằng khi cho A td với Clo chỉ cho đc 1 sản phẩm thế monoclo duy nhất


[TEX]M_A > 29 \Leftrightarrow 14n + 2 > 29 \Leftrightarrow n > 1,92[/TEX]

--> n = { 2, 3 ,4 }

Vì A tác dụng với clo cho 1 sp thế monocloo duy nhất nên n = 2 C2H6.

bài 3: đốt cháy 2 lít hỗn hợp 2 hidrocacbon A và B ở thể khí cùng dãy đồng đẳng, cần 10 lít O2 để tạo thành 6 lít CO2 (các khí ở đktc)
a. xác định dãy đồng đẳng của HC
b. nếu VA = VB. xác định CTPT của A và B

Có mol O2 : mol CO2 = 10 : 6 = 1,67 > 1,5 --> A, B là ankan.

Gọi CTPT TB của A và B là CnH2n+2

mol A = mol B = 1.

[TEX]C_nH_{2n+2} + \frac{3n+1}{2}O_2 ---> n CO_2 + (n+1) H_2O[/TEX]

2........................10

--> 3n + 1 = 10 --> n = 3.

Goi CTPT của A và B lần lượt là CaH2a+2 và CbH2b+2

[TEX]\Rightarrow \frac{a.1 + b.1}{2} = 3 \Leftrightarrow a + b = 6[/TEX]

Vì A và B ở thể khí nên a, b không vượt quá 4.

--> A và B là C2H6C4H10
 
Top Bottom