[hóa 11] ankan, anken

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt chấy hoàn toàn 13,44 lít hỗn hợp hidrocacbon gồm CH4, C2H6, C2H4 thu được 24,36 lít CO2. Mặt khác khi đẫn 4,48 lít hỗn hợp trên qua bình đựng dung dịch Brom dư thấy khối lượng bình tăng thêm 2,8 g.
a) Tính % thể tích của hidrocacbon trong hỗn hợp.
b) Tính thể tích oxi cần dùng để đốt cháy hết hỗn hợp.
c) Tính ti khối hơi của hỗn hợp so với H2.
 
H

hokthoi

Đốt chấy hoàn toàn 13,44 lít hỗn hợp hidrocacbon gồm CH4, C2H6, C2H4 thu được 24,36 lít CO2. Mặt khác khi đẫn 4,48 lít hỗn hợp trên qua bình đựng dung dịch Brom dư thấy khối lượng bình tăng thêm 2,8 g.
a) Tính % thể tích của hidrocacbon trong hỗn hợp.
b) Tính thể tích oxi cần dùng để đốt cháy hết hỗn hợp.
c) Tính ti khối hơi của hỗn hợp so với H2.

bài này chắc là phải có thêm nước nữa mới ra được chứ thế này thì mới tìm được CH4 :confused:
 
B

binbon249

Đốt chấy hoàn toàn 13,44 lít hỗn hợp hidrocacbon gồm CH4, C2H6, C2H4 thu được 24,36 lít CO2. Mặt khác khi đẫn 4,48 lít hỗn hợp trên qua bình đựng dung dịch Brom dư thấy khối lượng bình tăng thêm 2,8 g.
a) Tính % thể tích của hidrocacbon trong hỗn hợp.
b) Tính thể tích oxi cần dùng để đốt cháy hết hỗn hợp.
c) Tính ti khối hơi của hỗn hợp so với H2.

Gọi số mol [Latex]CH_4[/Latex], [Latex]C_2H6[/Latex], [Latex]C_2H_4[/Latex] lần lượt là x, y, z (mol)

- Từ dòng màu xanh --> x + y + z = 0,6. (1)

- Từ dòng màu tím, sử dụng pp bảo toàn nguyên tố --> x + 2y + 2z = 1,0875. (2)

giải thích said:
[Latex]CH_4 \rightarrow CO_2[/Latex]
x ----------> x
[Latex]C_2H_6 \rightarrow 2CO_2[/Latex]
y----------> 2y
[Latex]C_2H_4 \rightarrow 2CO_2[/Latex]
z----------> 2z

- Từ dòng màu xanh lá cây: thấy rằng lượng hydrocacbon sử dụng nhỏ hơn 3 lần so vs lượng 13,44 lít. Mặc khác khi sục qua Brom thì chỉ có [Latex]C_2H_4 (z/3 mol)[/Latex] nên khối lượng bình tăng bằng khối lượng của 2 hydrocacbon nói trên, tức là: [Latex]28.\frac{z}{3} = 2,8[/Latex] --> z = 0,3 (3)

giải hệ (1)(2)(3) thu dc x, y, z.
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

Gọi số mol [Latex]CH_4[/Latex], [Latex]C_2H6[/Latex], [Latex]C_2H_4[/Latex] lần lượt là x, y, z (mol)

- Từ dòng màu xanh --> x + y + z = 0,6. (1)

- Từ dòng màu tím, sử dụng pp bảo toàn nguyên tố --> x + 2y + 2z = 1,0875. (2)



- Từ dòng màu xanh lá cây: thấy rằng lượng hydrocacbon sử dụng nhỏ hơn 3 lần so vs lượng 13,44 lít. Mặc khác khi sục qua Brom thì chỉ có [Latex]C_2H_6[/Latex] (y/3 mol) và [Latex]C_2H_4 (z/3 mol)[/Latex] nên khối lượng bình tăng bằng khối lượng của 2 hydrocacbon nói trên, tức là: [Latex]30.\frac{y}{3} + 28.\frac{z}{3} = 2,8[/Latex] (3)

giải hệ (1)(2)(3) thu dc x, y, z. Ra số âm nên bạn xem lại số liệu nha.
đề không cho đktc nên số mol hh khác 0,6
bài này phải quy ước,chẳng hạn giả sử 1 mol=1 l
 
M

manuyuhee

Gọi số mol [Latex]CH_4[/Latex], [Latex]C_2H6[/Latex], [Latex]C_2H_4[/Latex] lần lượt là x, y, z (mol)

- Từ dòng màu xanh --> x + y + z = 0,6. (1)

- Từ dòng màu tím, sử dụng pp bảo toàn nguyên tố --> x + 2y + 2z = 1,0875. (2)



- Từ dòng màu xanh lá cây: thấy rằng lượng hydrocacbon sử dụng nhỏ hơn 3 lần so vs lượng 13,44 lít. Mặc khác khi sục qua Brom thì chỉ có [Latex]C_2H_6[/Latex] (y/3 mol) và [Latex]C_2H_4 (z/3 mol)[/Latex] nên khối lượng bình tăng bằng khối lượng của 2 hydrocacbon nói trên, tức là: [Latex]30.\frac{y}{3} + 28.\frac{z}{3} = 2,8[/Latex] (3)

giải hệ (1)(2)(3) thu dc x, y, z. Ra số âm nên bạn xem lại số liệu nha.

Bạn ơi!
[TEX]C_2H_6[/TEX] có phản ứng với brom đâu? Chỉ có etilen thôi
=> z/3=0,1
=> z=0,3
=> x,y ra số âm!
Bạn xem lại nha!
 
N

ngoc1thu2

hoá 11

Đốt chấy hoàn toàn 13,44 lít hỗn hợp hidrocacbon gồm CH4, C2H6, C2H4 thu được 24,36 lít CO2. Mặt khác khi đẫn 4,48 lít hỗn hợp trên qua bình đựng dung dịch Brom dư thấy khối lượng bình tăng thêm 2,8 g.
a) Tính % thể tích của hidrocacbon trong hỗn hợp.
b) Tính thể tích oxi cần dùng để đốt cháy hết hỗn hợp.
c) Tính ti khối hơi của hỗn hợp so với H2.

bài ra đề và hỏi đều là số liệu tương đối nên ta cứ thoải mái cho là đktc nha
dễ tính được trong hh ban đầu nC2H4= 0,3 (50%)
gọi x,y ll là n CH4 và C2H6
---> x+y=0.3
x+2y=0,4875
---> x=0,1125 (18,75%)
y=0,1875 (31,35% )
mấy câu kia thì dễ rồi :)
 
Top Bottom