[Hóa 11] ankan,anken ,ankin

H

hoaithu1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1 : cần lấy CH4 và H2 theo tỉ lệ nào về thể tích đẻ khi đốt cháy htoan 1 thể tích hh đó cần 1 thể tích O2 (đktc)
BÀI 2 : Nung nóng hh khí X gồm H2, C2H2,C2H4 (có Ni) thu 5,6 lit (dktc) hh khí có dY/H2=12,2. đốt cháy htoan X rồi hấp thụ toàn bộ sp chay vào đ Ca(OH)2 dư thu m g ktủa . tính m
BÀI 3 : đốt cháy htoanf hh 2 hidrocacbon đòng đẳng (ankan/ken/kin) cho sp cháy vào 4,5 l đ Ca(OH)2 0,02 M thu ktua và khối lương dd tăng 3,78 g. Cho tiếp đ Ba(OH)2 dư vào đ này thu đc ktua nữa . Tông khối lương 2 lần kết tủa là 18,85 g . Biết Nx=60%(Nx + Ny) tim CTPT X và Y
BÀI 4 Cho 1,568 lit X gồm 2 hidrocacbon mạch hở vào dd Br2 dư thấy con 4,48 ml khí và có 8 g Br2 p/ứ .Nếu đốt cháy htoan 1,568 l X thu 4,526 l CO2 (dktc) Tìm CTPT của 2 hidrocacbon
BÀI 5 : hh X gôm 1 olefin M và H2 có kluong phân tử TB 10,67 đi qua Ni nung nóng thu đc hh Y có tỉ khối so với H2 là 8 , M p/ư hết ,Tim CTPT của M
BÀI 6 ; Đốt cháy 5,6 g anken A trong khí Clo vừa đủ đc 8,96 l (dktc) 1 chất khí làm đỏ quì ẩm Tìm CTPT của

Chú Ý: [Hóa 11] + Tiêu Đề
 
Last edited by a moderator:
S

sayhi

BÀI 1 : cần lấy CH4 và H2 theo tỉ lệ nào về thể tích đẻ khi đốt cháy htoan 1 thể tích hh đó cần 1 thể tích O2 (đktc)

CH4 +2O2 -> CO2 + 2H2O
a.....2a (V)
2H2 +O2 ->2H2O
b....0,5b (V)

=>a+b =2a+0,5b
<=>a=0,5b
<=> a:b=2:1
=>CH4:H2 =2:1

BÀI 2 : Nung nóng hh khí X gồm H2, C2H2,C2H4 (có Ni) thu 5,6 lit (dktc) hh khí có dY/H2=12,2. đốt cháy htoan X rồi hấp thụ toàn bộ sp chay vào đ Ca(OH)2 dư thu m g ktủa . tính m
M hh =24,4 g
=> Có chất có KLmol <24,4g
=> hh còn có H2 dư
Do đốt cháy hh
=> HH có C2H6 :b và H2:a mol
a=0,05
b=0,2
=>m kt =40g



 
Last edited by a moderator:
S

sayhi

BÀI 3 : đốt cháy htoanf hh 2 hidrocacbon đòng đẳng (ankan/ken/kin) cho sp cháy vào 4,5 l đ Ca(OH)2 0,02 M thu ktua và khối lương dd tăng 3,78 g. Cho tiếp đ Ba(OH)2 dư vào đ này thu đc ktua nữa . Tông khối lương 2 lần kết tủa là 18,85 g . Biết Nx=60%(Nx + Ny) tim CTPT X và Y

$n Ca(OH)_2=0,09 mol$
$Ca(OH)_2 + CO_2 ->CaCO_3+ H_2O$

$Ca(OH)_2 + 2CO_2->Ca(HCO_3)_2$

$Ba(OH)_2 + Ca(HCO_3)_2 ->CaCO_3 + BaCO_3 + 2H_2O$

=> tổng m kt= m CaCO3 + m BaCO3 =0,09.100 + m BaCO3 =18,85 g
=> m BaCO3 =9,85 g
=> n BaCO3 =0,05mol
=> tổng n CO2 =0,14 mol

n kt lần 1 =0,04 mol
=> mdd tăng= m CO2 + m H2O - m kt
-> m H2O =1,62 g => n H2O =0,09 mol
n CO2> n h2O => ankin :CnH2n-2

ta có :$\dfrac{n CO_2}{n H_2O}=\dfrac{n}{n-1}$
=>n trung bình =2,8
=> Ankin 1:C2H2

Nx=60%(Nx + Ny)<=>Nx =1,5Ny
Gọi $n C_2H_2 =1,5a mol$ ;n CnH2n-2 =a mol

=>3a+an =0,14
3a+a(2n-2)=0,18
tới đây tự giải tiếp nha :) => $C_4H_6$

BÀI 4 Cho 1,568 lit X gồm 2 hidrocacbon mạch hở vào dd Br2 dư thấy con 4,48 ml khí và có 8 g Br2 p/ứ .Nếu đốt cháy htoan 1,568 l X thu 4,526 l CO2 (dktc) Tìm CTPT của 2 hidrocacbon

448 ml khí chứ bạn nhỉ >????
n khí pư =0,05 mol = $n Br_2$ pư
=> CÓ 1 CmH2m
Mạch Hở,mà có khí thoát ra => có 1 CnH2n+2:0,02 mol
n CO2 = 0,05m+0,02n
Xem lại đề nhé:D
 
S

sayhi

BÀI 5 : hh X gôm 1 olefin M và H2 có kluong phân tử TB 10,67 đi qua Ni nung nóng thu đc hh Y có tỉ khối so với H2 là 8 , M p/ư hết ,Tim CTPT của M

a mol CnH2n -> a mol CnH2n+2

b mol H2 -=> (b-a) mol H2

Sử dụng Sơ đồ Đường chéo ta có :
a mol CnH2n ........................................8,67
.....................................10,67
b mol H2............................................14n -10,67

=>$\dfrac{a}{b}=\dfrac{8,67}{14n-10,67}$

a mol CnH2n+2...............................14
.......................................16
b-a mol H2......................................14n-14
=>$\dfrac{a}{b-a}=\dfrac{1}{n-1}$

Kết hợp 2 cái kia => n =2
=>C2H4


 
Top Bottom