[hoá 11] ankađien

H

ha_nb_9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình mấy bài về ankađien này với
1)Tđá vôi than đá và các chất vô cơ cần thiết, lập sơ đồ viết phương trình phản ứng điều chế PE, cao su Buna, cao su Buna N
2)Đốt hoàn toàn 7,8g 1 ankađien cần 15,68l
[LaTeX]O_{2}[/LaTeX] đktc. Xác định công thức cấu tạo và gọi tên ankađien biết thuộc loại ankađien liên hợp

3)Đốt cháy hoàn toàn 1 hiđrôcacbon sau phản ứng thu được 4,48l[LaTeX]CO_{2}[/LaTeX]và 2,7g[LaTeX]H_{2}O[/LaTeX].Xác định công thức hiđrôcacbon biết mạch hở có không quá 2 liên kết[LaTeX]\pi[/LaTeX]
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Giúp mình mấy bài về ankađien này với
1)Từ đá vôi than đá và các chất vô cơ cần thiết, lập sơ đồ viết phương trình phản ứng điều chế PE, cao su Buna, cao su Buna N
$CaCO_3 \xrightarrow{t^o} CaO \xrightarrow{C} CaC_2 \xrightarrow{H_2O} C_2H_2 \xrightarrow{H_2} CH_2=CH_2 \xrightarrow{xt, t^o, p}$ P.E
$CH_2=CH_2 \xrightarrow[H^+]{H_2O} C_2H_5OH \xrightarrow[400^oC]{ZnO/Al_2O_3} CH_2=CH-CH=CH_2 \xrightarrow{xt, t^o, p}$ Caosu buna.
$C_2H_2 \xrightarrow{HCN} CH_2=CH-CN \xrightarrow[xt, t^o, p]{CH_2=CH-CH=CH_2}$ Caosu buna N.
2)Đốt hoàn toàn 7,8g 1 ankađien cần 15,68l O2 đktc. Xác định công thức cấu tạo và gọi tên ankađien biết thuộc loại ankađien liên hợp
Bạn gọi CTPT của ankadien đó là $C_nH_{2n-2} (n \ge 4)$, sau đó viết PT đốt cháy ra và tính số mol ankadien theo n. Từ đó suy ra khối lượng phân tử!
3)Đốt cháy hoàn toàn 1 hiđrôcacbon sau phản ứng thu được 4,48l CO2 và 2,7g H2O.Xác định công thức hiđrôcacbon biết mạch hở có không quá 2 liên kết $\pi$
Bài này bạn chỉ cần lập tỉ lệ $n_C:n_H$ là Oki luôn. Good luck!
 
Top Bottom