[hóa 11]ankadien

K

khunjck

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp với mình cần gấp!!!
B1: Tính khối lượng butadien thu được khi cho 240 lít rượu [TEX]96^o[/TEX]( khối lượng riêng của rượu etylic nguyên chất là 0,8g/ml) đi qua chất xúc tác (ZnO + MgO) ở [TEX]500^o[/TEX] hiệu suất phản ứng là 90%.
B2: Đốt cháy 10[TEX]cm^3[/TEX] một hidrocacbon bằng [TEX]80 cm^3[/TEX] oxi lấy dư.Sản phẩm thu được sau khi cho [TEX]H_2O[/TEX] ngưng tụ còn [TEX]65 cm^3[/TEX] trong đó có [TEX]25 cm^3[/TEX] là oxi. Các thể tích khí đo ở đktc.
a/Xác định CTPT của hidrocacbon và tính tỉ khối của nó so với không khí.
b/ Tính lượng Brom tối đa có thể tác dụng với lượng hidrocacbon nói trên biết rằng đó là hợp chất mạch hở.
c/ hidrocacbon đó có thể trùng hợp thành polime.Viết CTCT của hidrocacbon và PƯ trùng hợp.
 
N

namnguyen_94

Bài 1:
[tex] 2 C_2H_5OH \longrightarrow^{ZnO + MgO,5000^o} C_4H_6 +2 H_2O + H_2 [/tex]
+n[TEX]C_2H_5OH[/TEX] = [tex]\frac{240.1000.0,8.96%}{46}[/tex] mol
--> n[TEX]C_4H_6[/TEX] = [tex]\frac{41472}{23}[/tex] mol
--> m = 97,369 kg
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

bài 2: Do cùng đơn vị,ta quy về số mol
10 mol X + 80 mol O2 ----> 25 mol H2O + 40 mol CO2 + 25 mol O2
-->nC : nH = 40 : 50 = 4 : 5
--> X có CTPT là [TEX]C_8H_10[/TEX]
--> d(X/kk) = 3,655
b) Ta có: số liên kết pi là: k = 4
--> n[TEX]Br_2[/TEX] = [tex]\frac{10.4}{22,4.1000}[/tex] = [tex]\frac{1}{560}[/tex] mol
--> m = [tex]\frac{2}{7}[/tex] gam
c) Do có thể trùng hợp ra polime ---> X có CTCT là mạch thẳng
 
K

khunjck

A ơi,nhầm rồi.kết quả của mấy bài của anh làm ko giống với kết quả của bài ra.....anh xem lại giúp em với...
 
A

ahcanh95

bài 2: Do cùng đơn vị,ta quy về số mol
10 mol X + 80 mol O2 ----> 25 mol H2O + 40 mol CO2 + 25 mol O2
-->nC : nH = 40 : 50 = 4 : 5
--> X có CTPT là [TEX]C_8H_10[/TEX]
--> d(X/kk) = 3,655
b) Ta có: số liên kết pi là: k = 4
--> n[TEX]Br_2[/TEX] = [tex]\frac{10.4}{22,4.1000}[/tex] = [tex]\frac{1}{560}[/tex] mol
--> m = [tex]\frac{2}{7}[/tex] gam
c) Do có thể trùng hợp ra polime ---> X có CTCT là mạch thẳng

a) V CO2 = 40 , V H2O = 30 ( bảo toàn nguyên tố OXi thấy ngay )

Vì V hidro cacbon = 10 => hệ số C = 4, hệ số H = 6 => C4H6.

Vì đây là mạch hở=> ankin.

C4H6 td Br2 theo tỉ lệ 1:2 => mol C4H6 = 0,01 / 22,4 => mol Br2 = 0,02 / 22,4

=> m Br2 p/ứ = 0,02 . 160 / 22,4 = 0,143 gam

ý C mình ko biết làm, còn trên đúng ko bạn!
 
N

namnguyen_94

111

a) V CO2 = 40 , V H2O = 30 ( bảo toàn nguyên tố OXi thấy ngay )

Vì V hidro cacbon = 10 => hệ số C = 4, hệ số H = 6 => C4H6.

Vì đây là mạch hở=> ankin.

C4H6 td Br2 theo tỉ lệ 1:2 => mol C4H6 = 0,01 / 22,4 => mol Br2 = 0,02 / 22,4

=> m Br2 p/ứ = 0,02 . 160 / 22,4 = 0,143 gam

ý C mình ko biết làm, còn trên đúng ko bạn!

Bài anh làm sai hết rùi:(
Để anh giúp ý C
Do có phản ứng trùng hợp ---> CTCT của C4H6 là: CH2=CH-CH=CH2
Phản ứng trùng hợp:
n CH2=CH-CH=CH2 -----> -(CH2-CH=CH-CH2)-n ( ĐK: [TEX]t^oC ; p ; xt[/TEX] )
 
Top Bottom