[hóa 11] andehit

S

sunshine99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Tráng bạc hoàn toàn 4.4 gam một andehit no ,đơn chức mạch hở .toàn bộ lượng Ag thu được đem hoà tan hết vào dd HNO3 đặc nóng , sau phản ứng thấy khối lượng dd thay đổi 12.4 gam(giả sử lượng nước không thay đổi đáng kể) ,tìm CTPT của X.
Bài 2 : Oxi hoá 6 gam ancol đơn chức X thu được 8.4gam hỗn hợp gồm andehit , nước , ancol dư. Tính hiệu suất phản ứng và CTPT của andehit.
 
S

socviolet

Bài 1:Tráng bạc hoàn toàn 4.4 gam một andehit no ,đơn chức mạch hở .toàn bộ lượng Ag thu được đem hoà tan hết vào dd HNO3 đặc nóng , sau phản ứng thấy khối lượng dd thay đổi 12.4 gam(giả sử lượng nước không thay đổi đáng kể) ,tìm CTPT của X.
Gọi $n_{Ag}=x$mol
Ag + 2HNO3 ---> AgNO3 + NO2 + H2O
x----------------------------------->x mol
Vì $M_{Ag} > M_{NO_2}$ và theo PT trên thì $n_{Ag} = n_{NO_2}$ => $m_{Ag} > m_{NO_2}$ => khối lượng dd sau PƯ tăng.
m dd tăng = $m_{Ag}-m_{NO_2}$ = 108x - 46x = 12,4 => x = 0,2.
- Nếu X là HCHO => $n_X = \frac{n_{Ag}}{4} = 0,05 \to M_X = 88 \neq M_{HCHO}$ (loại).
=> X k phải là HCHO, vậy $n_X = \frac{n_{Ag}}{2} = 0,1 \to M_X = 44$ => X là CH3CHO.
Bài 2 :Oxi hoá 6 gam ancol đơn chức X thu được 8.4 gam hỗn hợp gồm andehit , nước , ancol dư. Tính hiệu suất phản ứng và CTPT của andehit.
Gọi CTPT X là R-CH2OH
RCH2OH + [O] ---> RCHO + H2O
BTKL: $n_{[O]}$ pư = $\frac{8,4-6}{16}=0,15 = n_{andehit} = n_{H_2O}=n_{ancol}$ pư.
=> $n_{RCH_2OH} > 0,15 \to M_{RCH_2OH} < 40$ => R < 9 => R là Hidro.
Vậy X là CH3OH => Andehit là HCHO.
Đến đây đơn giản rồi nha bạn ^^~.
 
Top Bottom