[hoá 11] anđêhit

T

truongthanhliema

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,CHia m g hh 2 anđêhít đơn chức,mạch hở thành 2 phần = nhau.
P1.tác dụng vs lượng dư AgNO3/Nh3 --->86,4g Ag
P2.tác dụng vừa đủ vs 1g H2 (xt Ni) thu đc hh ancol Y.Ngưng tụ Y rồi cho toàn bộ vào bình chứa Na thấy khối lượng bình tăng (0,5m+0,7)g.CT của 2 anđ là gì?
 
H

hoan1793

Bài này đáp số là HCHO và ? :D

:p ............................................................................................
 
Last edited by a moderator:
L

lequochoanglt

1,CHia m g hh 2 anđêhít đơn chức,mạch hở thành 2 phần = nhau.
P1.tác dụng vs lượng dư AgNO3/Nh3 --->86,4g Ag
P2.tác dụng vừa đủ vs 1g H2 (xt Ni) thu đc hh ancol Y.Ngưng tụ Y rồi cho toàn bộ vào bình chứa Na thấy khối lượng bình tăng (0,5m+0,7)g.CT của 2 anđ là gì?
nAg = 0,8 (mol). Vì đơn chức nên sẽ có 2 trường hợp có andehit fomic hoặc không có andehit fomic.
nAg = 0,4 (mol) (nếu không có andehit fomic)
0,2<n andehit < 0,4 (nếu có axit fomic)

từ phần 2 ta có:
hh ađehit + H2 ----->ancol + Na------>H2
--m/2 -------1 (g)----m/2 + 1----------khối lượng bình tăng: 0,5m + 0,7
ta thấy m ancol và m bình tăng chênh nhau 0,3 (g) (cụ thể là giảm đi 0,3 (g))
chính lượng giảm này = lượng H2 ==> nH2 (khí) = 0,3/2 = 0,15 (mol)
==>nancol = 0,15.2 = 0,3 (mol) (vì đơn chức)
vậy tổng số mol 2 andehit = 0,3 (mol). ==>có andehit fomic
a = n andehit fomic (HCHO)
b = n của andehit B.
nếu andehit B no thì số mol H2 cần sẽ là 0,3 (mol). Nhưng ở đây cần 0,5 (mol) H2 ==>B là andehit không no.
ta có hệ:
a + b = 0,3
a + 2b = 0,5
==>
a = 0,1 (mol) (HCHO)
b = 0,2 (mol)
tới đây tịt không có thông tin về m hay andehit B nên tạch :D:D:D bạn nào giải tiếp giúp :|:|
 
H

hoan1793

Có thể làm thế này

Tính dc n H2 =0.15 => n hh =0.3 mol

mà n Ag = 0.8 mol => n Ag / n hh = 2.66 >2 => phải chứa HCHO

lập hệ x+y=0.3 và 4x+y=0.8 =>x=0.1 và y=0.2mol

mà khi cộng H2 thì dùng 0.5 mol

=> có 1 andehit ko no 1 nối đôi

giống bạn lequochoanglt thiếu dữ kiện hay sao ý :D
 
Top Bottom