[Hoá 11] andehit

B

betinhnghi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm hai ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được một hỗn hợp rắn Z và một hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng, sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là
A. 7,8. B. 8,8. C. 7,4. D. 9,2.

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
B

bright_sky

anđehit

Gọi công thức chung của 2 ancol đó là CxH2x+1OH
khi oxi hoá 2 ancol đó bằng CuO dư ta thu được hỗn hợp hơi gồm CxH2xO và H2O với tỉ lệ mol 1:1. Dựa vào tỉ khới của hỗn hợp hơi so với H2 lập sơ đồ đường chéo ta tìm được x=1,5
\Rightarrow 2 ancol đó là CH3OH và C2H5OH
Đặt số mol của CH3OH =a (mol); số mol của C2H5Oh=b(mol)
\Rightarrow n(H2O) = a+b (mol)
và n(HCHO)= a (mol); n(CH3OH)= b (mol)
khi cho Y tác dụng với dd AgNO3/NH3 ta có
HCHO \Leftrightarrow 4Ag
CH3OH \Leftrightarrow 2Ag
ta có hệ
4a +2b=0,6 và 30a +44b +18(a+b)=27,5(2a+2b)
\Leftrightarrow a=b=0,1 (mol)
Vậy m=0,1*(32+46)=7,8(g)
 
Top Bottom