[Hoá 11] Andehit

M

minhtuanhp111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 7,25 gam 1 anđêhit A tac dụng với Ag2O/ NH3 thu được m gam Ag kết tủa. Hòa tan lượng Ag kết tủa trên trong HNO3 dư thu được 5,6 lit NO2 ( dktc). Tìm CTCT của A biết MA<116

Bài 2: Cho hỗn hợp X gồm 2 anđêhit đồng đẳng kế tiếp. Chia làm 2 phần bằng nhau
* Phần 1 cho tác dụng với H2 thu được hỗn hợp 2 rượu no đơn chức. Đốt hỗn hợp 2 rượu này thu được 6,6 gam CO2 và 4,5 gam H2O
*Phần 2 cho phản ứng với Ag2O/ NH3 thu được m gam Ag kết tủa.
Tìm CTPT của 2 anđêhit và tính m?

Bài 3: Hỗn hợp A gồm 1 rượu no đơn chức và 1 anđêhit no đơn chức. Đốt 1 lượng hỗn hợp A cho sản phẩm qua bình Ca(OH)2 thấy bình nặng thêm 17,3 gam ( mCO2 + mH2O ). Trong đó có 15gam kết tủa ( la mCaCO3 kết tủa ). Lọc kết tủa đem hỗn hợp lọc lại thu thêm 5gam kết tủa nữa- cái này có pt như vậy này : 2CO2 + Ca(OH)2---> Ca(HCO3)2
Ca(HCO3)2-----> CaCO3 + H2O + CO2


Tính thể tích O2 đã dùng ở dktc. Xác định CTCT của 2 chất trong A biết nếu lấy lượng A trên cho phản ứng tráng gương thu được 10,08 gam Ag.

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề có nội dung chung chung như: giúp em với, cho em hỏi...
 
Last edited by a moderator:
C

cuucondihoc

cau 1::)
Ag + 2 HNO3 ....> AgNO3 + NO2 + H2O
0.25 0.25
Goi ct andehit la R(CHO)t ( t >=1)
R(CHO)t .......> 2tAg
0.125/t <....... 0.25
Ma =R + 29= 7.25 : (0.125/t)
.....> R= 29t
ma Ma< 116 ...>R + 29t < 116 ....> R < 116- 29t
lap bang: t 1 2 3 4
R 29(TM) 58( loai) 87(loai) 116(loai)
vậy ct andehit la C2H5CHO
socviolet said:
Chú ý viết tiếng Việt có dấu!
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

Bài 2: Cho hỗn hợp X gồm 2 anđêhit đồng đẳng kế tiếp. Chia làm 2 phần bằng nhau
* Phần 1 cho tác dụng với H2 thu được hỗn hợp 2 rượu no đơn chức. Đốt hỗn hợp 2 rượu này thu được 6,6 gam CO2 và 4,5 gam H2O
*Phần 2 cho phản ứng với Ag2O/ NH3 thu được m gam Ag kết tủa.
Tìm CTPT của 2 anđêhit và tính m?

gọi công thức chung là [TEX]C_nH_2nO[/TEX]

------> công thức Ancol=[TEX]C_nH_{2n+1}OH[/TEX]

------> [TEX]n_{CO_2}=........[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=........[/TEX]

-----> [TEX]n_{ancol}=n_{H_2O}-n_{CO_2}=...........[/TEX]


---->[TEX] n=\frac{n_{CO_2}}{n_{ancol}} =...[/TEX]

----> thay vào tính phần b nhé
 
N

nhimkyo

câu 3: cách làm của mình hơi dài nhưng mình vẫn viết ra để mọi ng tham khảo :)
ta tính được nCO2 = 0,25 mol
nH20 = (17,3-0,25.44)/18=0,35 mol
đăt công thức ancol no,đơn chức là CnH2n+2O,công thức andehit no,đơn chức là CmH2mO.
ta có nH2O - nCO2 = n ancol = 0,35-0,25 = 0,1 mol
nếu bạn thấy thắc mắc có thể viết phương trình đốt cháy rồi đặt số mol vào.
CnH2n+2O + O2 -> nCO2 + (n+1)H2O
a mol an mol a (n+1)mol
CmH2mO + O2 -> mCO2 + mH2O
b mol bm mol bm mol
nH2O - nCO2 = a(n+1) + bm - an - bm = a = n ancol
ta lại có nAg=0,1 mol (đề bài bạn ghi 10,08gam,mình thay thành 10,8 gam cho số đẹp :))
nếu andehit là HCHO thì n HCHO = 0,1/4 = 0,025 mol
nCO2 = 0,1n + 0,025 = 0,25 -> n = 2,25 (loại)
vậy andehit ko phai la HCHO. n andehit = 0,1/2 = 0,05 mol
n O2 cần dùng = (0,25.2+0,35-0,05-0,1)/2 = 0,35 mol
V O2 (đktc) = 0,35.22,4 = 7,84 lít
muốn tìm CTPT của 2 chất trong A
nCO2 = 0,1n+0,05m = 0,25
-> 2n+m = 0,25
-> n = 1, m = 3
vậy hỗn hợp A gồm CH3OH và C2H5CHO
 
Top Bottom