[Hoá 11] Andehit

P

phanquangvietxeng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:đốt cháy hoàn toàn 1,46 gam hỗn hợp 2 anđêhit no ,đơn chức đồng đẳng kế tiếp thu được 1,568 lít CO2.
công thức 2 anđêhit và khối lượng của hai chất
2:cho 0,1 mol một anđêhit X tác dụng với lượng dd AgNO3/NH3dư được 43,2 gam Ag .Hidro hoá hoàn toàn X được Ybiết 0,1mol Y tác dụng vừa đủ với Na vừa đủ thu được 12 gam rắn .X có công thức PT là?

Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề có nội dung chung chung như: giúp em với, cho em hỏi...
 
Last edited by a moderator:
M

my_fallingstar

1:đốt cháy hoàn toàn 1,46 gam hỗn hợp 2 anđêhit no ,đơn chức đồng đẳng kế tiếp thu được 1,568 lít CO2.
công thức 2 anđêhit và khối lượng của hai chất
2:cho 0,1 mol một anđêhit X tác dụng với lượng dd AgNO3/NH3dư được 43,2 gam Ag .Hidro hoá hoàn toàn X được Ybiết 0,1mol Y tác dụng vừa đủ với Na vừa đủ thu được 12 gam rắn .X có công thức PT là?


1, Bạn đặt CT chung cho 2 andehit là [TEX]C_nH_{2n}O[/TEX] (khi viết thêm trung bình vào nhé, ở đây t ko viết đc:D:D).
Khi đốt cháy:

[TEX]C_nH_{2n}O[/TEX] -----> n[TEX]CO_2[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}[/TEX] = 0,07---> [TEX]n_{andehit}[/TEX] = 0,07/n

Có m= (14n+16).(0,07/n)= 1,46
---> n=7/3---> hh gồm [TEX]CH_3CHO[/TEX] và [TEX]C_2H_5CHO[/TEX]

Đặt sô mol 2 andehit lần lượt là x, y. Ta có hệ pt về khối lượng và số mol:
x + y = 0,03 và 44x + 58y = 1,46. Bạn giải ra thì sẽ đc số mol mỗi andehit---> khối lượng mỗi chất.:D

2, Với dạng bài này thì bạn lập tỉ số [TEX]n_{Ag}/n_X[/TEX] nhé. Ở đây có [TEX]n_{Ag}/n_X[/TEX] = 4. --> Có 2 trường hợp: Hoặc đó là [TEX]HCHO[/TEX] hoặc là andehit 2 chức: [TEX]R(CHO)_2[/TEX].
TH1: [TEX]HCHO[/TEX]---> [TEX]CH_3OH[/TEX]---> [TEX]CH_3ONa[/TEX].
Dựa vào số mol của [TEX]HCHO[/TEX] là 0,1--> số mol [TEX]CH_3CHO[/TEX] = 0,1--> số mol [TEX]CH_3ONa[/TEX] = 0,1--> m=5,4--> Loại.

Vậy X là andehit 2 chức. Viết sơ đồ pư tổng quát như trên ta đc:
[TEX]R(CHO)_2[/TEX]--> [TEX]R(CH_2OH)_2[/TEX]--> [TEX]R(CH_2ONa)_2[/TEX]

Cũng dựa vào số mol--> số mol của [TEX]R(CH_2ONa)_2[/TEX] = 0,1.
Có m=12g--> M=120 --> R + 106 = 120 -->R = 14.
--> Là [TEX]CH_2(CHO)_2[/TEX] hay [TEX]C_3H_4O_2[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
P

phanquangvietxeng

bạn ơi TH1:HCHO-->CH3OH-->CH3ONa chứ
mình cung không bít rõ ban nói rõ hơn dươc không
 
Top Bottom