[Hoá 11] Andehit

P

phanquangvietxeng

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:X,Y,Z,T là 4 anđêhit no ,đơn chức ,mạch hở đồng đẳng kế tiếp nhau ,.trong đó MT=2,4Mx.đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Z rồi hấp thụ hết sản phẩm vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dd tăng hay giảm bao nhiêu gam?
2:dẫn m gam hơi ancol etilic qua ống đựng CuO dư đun nõng .ngưng tụ phần hơi thoát ra được hỗn hợp Xgồm anđehit ,ancol dư và H2O .biết 1/2 lượng X tác dụng với Na (dư) thu được 3,36 lít H2,còn 1/2 lượng X còn lại tác dụng vơi dư dd AgNO3/NH3tạo được 25,92 g Ag .giá trị của m và hiệu suất phản ứng ôxi hoá ancol etylic ?
 
C

candy_xuxu9495

Do X, Y ,Z, T lần lượt là 4 andehit no đơn hở đồng đẳng kế tiếp nhau

=> Gọi X có dạng CnH2nO thì T có dạng là C(n+3)H(2n+6)O

Ta có

MT=2,4MX => 14n+58=2,4(14n+16)

=> X:HCHO

=>Z:C2H5CHO

Ta lại có

C2H5CHO+4O2=>3CO2+3H2O

0,1-------------------0,3------0,3

CO2+Ca(OH)2=>CaCO3+H2O

0,3-------------------0,3
Độ chênh lệch của dung dịch= mCO2+mH2O-mCaCO3=-11,4

Vậy khối lượng dung dịch giảm 11,4g nha :D:D:D
 
H

hhhaivan

2:dẫn m gam hơi ancol etilic qua ống đựng CuO dư đun nõng .ngưng tụ phần hơi thoát ra được hỗn hợp Xgồm anđehit ,ancol dư và H2O .biết 1/2 lượng X tác dụng với Na (dư) thu được 3,36 lít H2,còn 1/2 lượng X còn lại tác dụng vơi dư dd AgNO3/NH3tạo được 25,92 g Ag .giá trị của m và hiệu suất phản ứng ôxi hoá ancol etylic ?

Sau pư có : [TEX] n_{CH_3CHO}= n_{ H_2O} \ , \ C_2H_5OH \ {du}[/TEX]

[TEX]V_{H_2}=0,15 \Rightarrow n_{ H_2O} + n_{C_2H_5OH}= 0,6[/TEX]

[TEX]n_{AgNO_3}= 0,24 \Rightarrow n_{CH_3CHO}= 0,24 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{CH_3CHO}= n_{ H_2O} = 0,24[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m= 0,6.46= 27,6 [/TEX]

[TEX] H= \frac{0,24}{0,6}=40%[/TEX]
 
Top Bottom