[hóa 11] andehit va xeton

T

thaophuong1801

U

umbala1996

de hidro hoa hoan toan 0.025 mol hon hop X gom 2 andehit co khoi luong 1.64 g can 1
.12 lit H2 . mat khac khi cho cung luong X tren phan ung voi mot luong du d d AGNO3 trong NH3 thi thu dk 8.64 g Ag .cong thuc cau tao cua hai andehit trong X

_ n H2 = 0,05 mol = 2 nX
_ M X = 65,6
_ n Ag = 0,08 mol = 3,2 nX

n H2 = 2 nX \Rightarrow 2 anđêhit có 2 liên kết pi (I)
n Ag = 3,2nX \Rightarrow 1 anđêhit đơn chức và 1 anđêhit 2 chức. (II)
Từ (I), (II) ta có hỗn hợp X gồm 1 anđêhit đơn chức, có 1 nối đôi C=C và anđêhit còn lại là anđêhit no hai chức.

Gọi công thức 2 anđêhit lần lượt là R1CHO và R2(CHO)2 ( R1>= 27, R2 >=0)
______________________________a_________b_________(mol)
Ta có : n X = a + b = 0,025
n Ag = 2a + 4b = 0,08
\Rightarrow a= 0,01 ; b= 0,015
TH1 : R1CHO > R2(CHO)2
M X = 65,6 \Rightarrow R2(CHO)2 < 65,6 \Rightarrow R2 < 7,6
\Rightarrow R2 = 0 : OHC-CHO
\Rightarrow m X = 58*0,015 + (R1 + 29 )*0,01 = 1,64
\Rightarrow R1 = 48 loại vì không có gốc R không no 1 liên kết đôi C=C thỏa mãn
TH2 : R1CHO< R2(CHO)2
M X = 65,6 \Rightarrow R1CHO < 65,6
\Rightarrow R1 < 36,6 \Rightarrow R1 = 27 : CH2=CH-CHO
m X = 0,01*56 + 0,015*( R2 + 58) = 1,64
\Rightarrow R2 = 14 : OHC - CH2 - CHO

Vậy công thức của 2 anđêhit là:
CH2=CH-CHO và OHC-CH2-CHO :D
 
Top Bottom