[Hóa 11]Anđehit-Cần giải đáp gấp.!

H

hoan.dummy1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một anđehit X trong đó oxi chiếm 37,21%. X chỉ chứa 1 loại nhóm chức. Một mol X phản ứng với Ag2O/ddNH3 đun nóng thu được 4 mol Ag. Vậy X là:
  • HCHO
  • CHO-CH2-CHO
  • CHO-CHO
  • CHO-C2H4-CHO

Viết dùm mình phương trình trên đi và giải giùm mình lun.... thanks:confused::confused:
 
Y

yumi_26

Một anđehit X trong đó oxi chiếm 37,21%. X chỉ chứa 1 loại nhóm chức. Một mol X phản ứng với Ag2O/ddNH3 đun nóng thu được 4 mol Ag. Vậy X là:
  • HCHO
  • CHO-CH2-CHO
  • CHO-CHO
  • CHO-C2H4-CHO

số nhóm chức = $\dfrac{n_{Ag}}{2n_{X}} = 2$
\Rightarrow X là HCHO hoặc andehit 2 chức.

+ Nếu X là HCHO \Rightarrow %O ko thỏa mãn => loại

+X ko là HCHO, đặt X là $R(CHO)_2$. Ta có:

$\dfrac{32}{R + 58} = 0,3721$ \Rightarrow $R = 28$ \Rightarrow $C_2H_4$

Vậy X là $C_3H_6O_2$
 
Top Bottom