hóa 11 - andehhit xeton

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. CHo bay hơi hết 5,8 g hợp chất hữu cơ X thu dc 4,48 lít hơi X ở 109,2 độ C và 0,7 atm. Mặt khác khi cho 5,8 gX pu hết với AgNO3/NH3 dư tạo ra 43,2 g Ag. CTPT của X là?

2. Cho 14,6 gam hỗn hợp 2 andehit đơn chức, no , liên tiếp tác dụng hết với H2 tạo ra 15,2 gam hỗn hợp 2 ancol.
Tổng số mol 2 ancol?
KL andehit có KLPT lớn hơn?

3Ôxxxi hóa 48 gam ancol etylic bằng K2Cr2O7 trong H2SO4 đặc , tách lấy sản phảm hữu cơ ra ngay khỏi môi trường và dẫn vào dung dịch AgNO3/NH3 dư thấy có 123,8 g Ag. Hiệu suất pu oxi hóa?

4. Một hỗn hợp gồm 0,1 mol 1 andehit đơn chức và hõn hợp 0,2 mol acid là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng với dung dịch Ag20/ NH3 dư thấy có 54 gam Ag. tính KL của acid có KLPT lớn hơn?

5. Hợp chất hữu cơ Y chứa C,H,O. Khi đốt cháy 1 mol Y thu dc 3 mo C02, để hidro hóa hoàn toàn 0,5 mol Y cần vừa đủ 22,4 lít khí H2 (dktc) và thu dc rượu no đơn chức Z. XĐ CTCT của Y biết Y pu với Ag20/ NH3 thu dc A.
 
T

toletbygonebebygone

2. Cho 14,6 gam hỗn hợp 2 andehit đơn chức, no , liên tiếp tác dụng hết với H2 tạo ra 15,2 gam hỗn hợp 2 ancol.
Tổng số mol 2 ancol?
KL andehit có KLPT lớn hơn?
phương trình hóa học :
CnH2n+1CHO + H2------>CnH2n+1CH2OH
ta thấy khối lượng tăng = khối lượng H2 tham gia phản ứng
=> mol ancol = mol (CHO ) = mol H2 =(15.2-14.6)/2=0.3 mol
b/
ta có M ( CHO ) = 14.6/0.3= 48,6
=> n = (48.6-16/16-2)/14=1.3
=> Andehit có khối lượng phân tử lớn hơn là C2H5CHO
ta có hệ : x+y = 0.3 ( với x lak mol CH3CHO và y là mol C2H5CHO )
44x + 58y = 14.6
=> y=0.1 mol
=> m = 0.1*58=5.8 g
 
M

mai_s2a3_93

4. Một hỗn hợp gồm 0,1 mol 1 andehit đơn chức và hõn hợp 0,2 mol acid là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng với dung dịch Ag20/ NH3 dư thấy có 54 gam Ag. tính KL của acid có KLPT lớn hơn?
RCHO và R'COOH
giả sử là HCHO thì mol Ag tạo ra là 0.4 mol--->mol Ag do axit tao ra là 0.1 mol---> axit fomic..đồng đẳng là CH3COOH
gọi a.b là mol HCOOH và CH3COOH---> a=0.1-->b=0.1-->m CH3COOH=0.1*60=6g
nếu k là HCHO thì mol AG tạo ra là 0.2--> mol Ag do axit tao ra là 0.3>tổng mol 2 axit--> vô lí
kết luận lại...2 axit là HCOOH và CH3COOH-->m CH3COOH=6g
andehit là HCHO

5. Hợp chất hữu cơ Y chứa C,H,O. Khi đốt cháy 1 mol Y thu dc 3 mo C02, để hidro hóa hoàn toàn 0,5 mol Y cần vừa đủ 22,4 lít khí H2 (dktc) và thu dc rượu no đơn chức Z. XĐ CTCT của Y biết Y pu với Ag20/ NH3 thu dc A.
CxHyOz-->xCO2
1.................3-->x=3
vì pu vs AgNO3/NH3 và tham gia pu vs H tạo ancol đơn chức -->andehit đơn chức
RCHO+zH2-->RCH2Oh
0.5.....1
-->z=2--->R là gốc k no có 1 =...-->C3H6O

3Ôxxxi hóa 48 gam ancol etylic bằng K2Cr2O7 trong H2SO4 đặc , tách lấy sản phảm hữu cơ ra ngay khỏi môi trường và dẫn vào dung dịch AgNO3/NH3 dư thấy có 123,8 g Ag. Hiệu suất pu oxi hóa?
C2H5OH--->CH3CHO
x...................x
CH3CHO--->2Ag
123.8/216.....123.8/108
H=123.8/216/48/46*100=54.9%
bài này mol lẻ dã man...:(
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

3/
giải nhanh thì thế này
mol Ag = 12.308/108
=> mol ancol = 1/2 mol Ag
=> khối lượng ancol : = 1/2 mol Ag * 46 =26.36 g
=> H = 26.36/ 48 = 0.549
cái nỳ chỉ dùng làm trắc nghiệm thôi nha
giải tự luận mà làm kiểu này thì ...No.1 đêý
 
L

lehongduc2

6. Để hidrat ancol X thu dc anken A. O xi hoá X = CuO, t*, thu dc andehit B. CHo 2,52 g B tác dụng với Ag20/NH3 dư thu dc 7,56 g Ag... Hãy hco biết X là chất nào?
A. ancol etylic
B. ancol - n- propylic
C. ancol iso- putilic
D. pentan 1 - ol

7. CHo 3,6 gam ankanal X pu hoàn toàn với dung dịch AgNO3/NH3. Lượng Ag sinh ra cho tác dụng hoàn toàn vào dung dịch HNO3 đặc thu dc 2,8 lít khí ở nhiệt độ 136,5 độ C và 1,2 atm. CTPT của ankanal là?

8. Cho 0,1 mol andehit X tác dụng với AgNO3 dư trong dung dịch NH3 đun nóng thu dc 43,2 gam Ag. HIdro hoá X thu được Y. Biết 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với 4,6 gNa. CTCT thu gọn của X????

9. HỖn hợp X gồm 2 acid no A và B. Đốt háy hoàn toàn 0,2 mol X cần 2,24 l 02 (dktc) Mặt khác 0,1 mol X tác dụng vừa đủ với 150 ml dung dịch NàCO3 0,5M.CTCT của 2 acid???

nX=0,1 mol;M(X)=58
nAg=0,4mol
loại TH anđêhit fomic;ta có R(CHO)a-----> 2a Ag
=>a=2
=>X là (CHO)2

Giải cụ thể cho mình với dc ko ****************************?????????????/
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

1. CHo bay hơi hết 5,8 g hợp chất hữu cơ X thu dc 4,48 lít hơi X ở 109,2 độ C và 0,7 atm. Mặt khác khi cho 5,8 gX pu hết với AgNO3/NH3 dư tạo ra 43,2 g Ag. CTPT của X là?

ADCT PV=nRT để tính nX:
0,7.4,48=n.0,082.(109,2+273)
=>n=0,1
=>Mx=5,8/0,1=58
nAg=43,2/108=0,4 mol
Có: nAg=4nX
=>X là anđêhit 2 chức(vì HCHO cũng tạo ra 4Ag nhưng M=30)
X: R(CHO)2
=>X là (CHO)2 (do R+29.2=58=>R=0)
 
T

tuyetroimuahe_vtn

8. Cho 0,1 mol andehit X tác dụng với AgNO3 dư trong dung dịch NH3 đun nóng thu dc 43,2 gam Ag. HIdro hoá X thu được Y. Biết 0,1 mol Y phản ứng vừa đủ với 4,6 gNa. CTCT thu gọn của X????

Giải cụ thể cho mình với dc ko ****************************?????????????/
Vì o,1 mol Andehit X tác dụng với AgNO3 dư trong dung dịch NH3 t^0 thu được o,4 mol Ag => Adehit là andehit fomic or có dạng R(CHO)2
Hidro hoá X được Y là ancol
Vì ancol y phản ứng với Na theo tỉ lệ mol 1:2=>X k thể là andehit fomic
=>X là R(CHO)2
VD OHC--CHO:andehit oxalic
 
Top Bottom