hoá 11: ancol_phenol

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

làm nhé; thanks liền

Rượu - Phênol - Amin - Đề 7 :



đã giải

Câu hỏi 1: Khi đun nóng m1 gam rượu X với H2SO4 đặc làm xúc tác ở điều kiện nhiệt độ thích hợp thu được m2 gam một chất hữu cơ Y. Tỉ khối của Y so với X là 0,7 (Biết hiệu suất phản ứng 100%). Tìm công thức cấu tạo của rượu X.
A. C2H5OH
B. C3H7OH
C. C4H9OH
D. Kết quả khác .


Câu hỏi 2: Một rượu đơn chức A tác đụng với HBr cho hợp chất B chứa C, H và 58,4% Br. Nếu đun nóng A với H2SO4 đặc ở 1700C thì thu được 3 anken. Xác định công thức cấu tạo của A, B và các anken.
A. C2H5OH; C2H5Br và C2H4
B. C3H7OH; C3H7Br và C3H6
C. C4H9OH; C4H9Br và buten-1, cis buten-2, trans-buten-2
D. Kết quả khác.


Câu hỏi 3: Đun 2,72 gam hỗn hợp gồm 2 rượu với H2SO4 đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí gồm olefin liên tiếp. Trộn 2 olefin này với 24,64 lit không khí (đo ở 00C và 1 atm) thành một hỗn hợp đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp đó trong bình kín. Sau khi ngưng tụ hết hơi nước khí còn lại gọi là A chiếm thể tích là 15,009 lit (đo ở 270C và 1,6974 atm). Cho biết oxi chiếm 20% thể tích không khí, phần còn lại là nitơ. Tìm công thức phân tử của mỗi loại rượu. A. CH3OH và C2H5OHB. CH3OH và C3H7OH
C. C2H5OH và C4H9OH
D. Đáp số khác


Câu hỏi 4:
image_874.gif


Câu hỏi 5: Thực hiện phản ứng tách nước với một rượu đơn chức A ở điều kiện thích hợp sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được chất hữu cơ B (có tỉ khối hơi so với A bằng 1,7. Xác định công thức phân tử rượu A
A. C2H5OH
B. C4H9OH
C. CH3OH
D. Kết quả khác
Câu hỏi 6: Đun nóng một hỗn hợp gồm 2 rượu no đơn chức với H2SO4 đặc ở 1400C thu được 21,6 gam nước và 72 gam hỗn hợp 3 ête. Biết 3 ête thu được có số mol bằng nhau và phản ứng xảy ra hoàn toàn. Công thức cấu tạo của 2 rượu là:
A. C3H7OH và CH3OH
B. C2H5OH và C3H7OH
C. CH3OH và C2H5OH
D. tất cả sai


done

Câu hỏi 7: Đun nóng hỗn hợp hai rượu mạch hở với H2SO4 đặc được hỗn hợp các ete. Lấy X là một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thì ta có tỉ lệ: nX : nO2 : nCO2 : nH2O = 0,25 : 1,375 : 1 : 1 .
Tìm công thức cấu tạo thu gọn của hai rượu.
A. C2H5OH và CH3OH
B. C3H7OH và CH2=CH-CH2-OH
C. C2H5OH và CH2=CH-OH
D. CH3OH và CH2=CH-CH2-OH


Câu hỏi 8: Cho V lít (ở điều kiện tiêu chuẩn) hỗn hợp khí gồm 2 olefin liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng hợp nước (có H2SO4 loãng xúc tác) thu được 6,45 gam hỗn hợp A gồm 3 rượu. Đem đun hỗn hợp A trong H2SO4 đặc ở 1400C thì thu được 5,325 gam B gồm 6 ete khan. Giả thiết hiệu suất của tất cả các loại phản ứng đều đạt 100%. Cho biết công thức cấu tạo của các rượu?
A. CH3OH và CH3-CH2-CH2-CH2-OH
B. C2H5OH; CH2=CH-CH2-OH và C4H9OH
C. CH2=CH-OH; CH3OH và C2H5OH
D. Kết quả khác


Câu hỏi 9: Cho chất hữu cơ X chứa C, H, O và chỉ chứa một loại nhóm chức. Nếu đốt cháy một lượng X thu được số mol H2O gấp đôi số mol CO2. Còn cho X tác dụng với Na cho số mol H2 bằng ½ số mol X đã phản ứng. Xác định công thức cấu tạo của X.
A. CH3OH
B. C2H4(OH)2
C. C2H5OH
D. C4H9OH


Câu hỏi 10: Một hợp chất hữu cơ X chứa 38,71% cacbon về khối lượng. Đốt cháy X tạo CO2 và H2O. Khi cho 0,01 mol chất X tác dụng với Na thu được khí H2 có thể tích bằng thể tích khí đó khi điều chế bằng phương pháp điện phân H2O với điện lượng đã tiêu thụ là 2412 culong với hiệu suất là 80%. Công thức cấu tạo thu gọn của X là:
A. C3H5(OH)3
B. HO-CH2CHO
C. C2H4(OH)2
D. Kết quả
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

câu này nữa ; các bạn làm hết nhé

Câu 7: Khi tách nước từ 9,9g hỗn hợp X gồm 4 rượu no, đơn chức, mạch hở (có cùng số mol) bằng H2SO4 đặc ở 140°C (hiệu suất 100%) được 8,1 gam hỗn hợp Y gồm 10 ete.

1. Tính số mol, xác định CTCT mỗi rượu trong X.

2. Viết CTCT các ete có cấu tạo đối xứng và gọi tên các ete đó.
 
S

silvery21

Câu 1: Hợp chất X có công thức phân tử C8H8O3. X thuộc nhóm hợp chất nào sau đây:
A. Rượu B. Phenol C. Anđehit D. Xeton E. Este
Câu 2: Đun nóng một rượu X với H2SO4 đậm đặc ở nhiệt độ thích hợp thu được một olefin duy nhất. Công thức tổng quát của X là:
A. CnH2n+1CH2OH B. RCH2OH C. CnH2n+1OH D. CnH2n+2O
Câu 3: Đốt cháy một rượu X, ta được hỗn hợp sản phẩm cháy trong đó nco2 < nH2O. Kết luận nào sau đây đúng.
A. (X) là ankanol B. (X) là ankađiol C. (X) là rượu 3 lần rượu . D. (X) là rượu no.
Câu 4: Công thức nào dưới đây là công thức của rượu no mạch hở ?
A. CnH2n+2-x(OH)x B. CnH2n+2O C. CnH2n+2Ox D. CnH2n+1OH
Câu 5: Cho biết sản phẩm chính của phản ứng khử nước của (CH3 )2CHCH(OH)CH 3 ?
A. 2-metyl buten-1 B. 3-metyl buten-1 C. 2-metyl buten-2 D. 3-metyl buten-2
Câu 6: Nếu cho biết Y là một rượu, ta có thể xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo thu gọn của X như sau:
A. CnH2n+2O; CnH2n+1-OH
B. CnH2n+2-2kOz; R(OH)z với k≥0 là tổng số liên kết π và vòng ở mạch cacbon, Z ≥1 là số nhóm, R là gốc hiđrocacbon.
C. CnH2n+2Oz; CxHy(OH)z
D. Cả A, B, C đều đúng.
Câu 7:

Câu 8: Đốt cháy hoàn toàn 2 rượu X, Y đồng đẳng kế tiếp nhau người ta thấy tỉ số mol CO2 và H2O tăng dần. Cho biết X, Y là rượu no, không no hay thơm?
A. Rượu no. B. Rượu không no C. Rượu thơm. D. Phenol
Câu 9: Cho biết số đồng phân nào của rượu no, đơn chức từ C3 đến C5 khi tách nước không tạo ra các anken đồng phân?
A. C3H7OH: 2 đồng phân; C4H9OH: 3 đồng phân; C5H11OH: 3 đồng phân.
B. C3H7OH: 1 đồng phân; C4H9OH: 4 đồng phân; C5H11OH: 3 đồng phân.
C. C3H7OH: 3 đồng phân; C4H9OH: 4 đồng phân; C5H11OH: 3 đồng phân.
D. Câu A đúng.
Câu 10: Có các hợp chất chỉ chứa các nguyên tố C, H, O có khối lượng phân tử bằng 60 đvC. Những chất nào trong số các chất đó có thể chuyển hóa theo sơ đồ sau: CxHyOz -> CxHy-2 -> A1 -> B1 -> Glixerin
A. C2H4O2 . B. Rượu n-propylic và rượu iso propylic
C. Etyl metyl ete D. Metyl fomiat
 
C

cuphuc13

câu hỏi 1: Khi đun nóng m1 gam rượu x với h2so4 đặc làm xúc tác ở điều kiện nhiệt độ thích hợp thu được m2 gam một chất hữu cơ y. Tỉ khối của y so với x là 0,7 (biết hiệu suất phản ứng 100%). Tìm công thức cấu tạo của rượu x.
A. C2h5oh
b. C3h7oh
c. C4h9oh
d. Kết quả khác .
==> b.....................................................
Câu hỏi 2: Một rượu đơn chức A tác đụng với HBr cho hợp chất B chứa C, H và 58,4% Br. Nếu đun nóng A với H2SO4 đặc ở 1700C thì thu được 3 anken. Xác định công thức cấu tạo của A, B và các anken.
A. C2H5OH; C2H5Br và C2H4
B. C3H7OH; C3H7Br và C3H6
C. C4H9OH; C4H9Br và buten-1, cis buten-2, trans-buten-2
D. Kết quả khác.

Câu hỏi 3: Đun 2,72 gam hỗn hợp gồm 2 rượu với H2SO4 đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí gồm olefin liên tiếp. Trộn 2 olefin này với 24,64 lit không khí (đo ở 00C và 1 atm) thành một hỗn hợp đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp đó trong bình kín. Sau khi ngưng tụ hết hơi nước khí còn lại gọi là A chiếm thể tích là 15,009 lit (đo ở 270C và 1,6974 atm). Cho biết oxi chiếm 20% thể tích không khí, phần còn lại là nitơ. Tìm công thức phân tử của mỗi loại rượu. A. CH3OH và C2H5OHB. CH3OH và C3H7OH
C. C2H5OH và C4H9OH
D. Đáp số khác
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

câu hỏi 1: Khi đun nóng m1 gam rượu x với h2so4 đặc làm xúc tác ở điều kiện nhiệt độ thích hợp thu được m2 gam một chất hữu cơ y. Tỉ khối của y so với x là 0,7 (biết hiệu suất phản ứng 100%). Tìm công thức cấu tạo của rượu x.
A. C2h5oh
b. C3h7oh
c. C4h9oh
d. Kết quả khác .

NHận xét vì [tex]\frac{Y}{X} = 0,7 ===> My < Mx ===> Y[/tex] là an ken
Gọi CTPT của an col là : CnH2n+2O ==> an ken là : CnH2n
===> n = 3 ==> đáp án B
* Bây giờ thi TN mà tội gì thay luôn vào cho nhanh !!! :D
 
C

cuphuc13

Câu hỏi 2: Một rượu đơn chức A tác đụng với HBr cho hợp chất B chứa C, H và 58,4% Br. Nếu đun nóng A với H2SO4 đặc ở 1700C thì thu được 3 anken. Xác định công thức cấu tạo của A, B và các anken.
A. C2H5OH; C2H5Br và C2H4
B. C3H7OH; C3H7Br và C3H6
C. C4H9OH; C4H9Br và buten-1, cis buten-2, trans-buten-2
D. Kết quả khác.

Gọi CTPT của B là : [tex]C_{x}H_{y}Br [/tex]
[tex]==> \frac{58,4}{100 - 58,4} = \frac{80}{12x + y}[/tex] ====> Biện luận theo x , y === KQ là C
 
Last edited by a moderator:
C

cuphuc13

Câu hỏi 3: Đun 2,72 gam hỗn hợp gồm 2 rượu với H2SO4 đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí gồm olefin liên tiếp. Trộn 2 olefin này với 24,64 lit không khí (đo ở 00C và 1 atm) thành một hỗn hợp đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp đó trong bình kín. Sau khi ngưng tụ hết hơi nước khí còn lại gọi là A chiếm thể tích là 15,009 lit (đo ở 270C và 1,6974 atm). Cho biết oxi chiếm 20% thể tích không khí, phần còn lại là nitơ. Tìm công thức phân tử của mỗi loại rượu. A. CH3OH và C2H5OHB. CH3OH và C3H7OH
C. C2H5OH và C4H9OH
D. Đáp số khác

( baif này ra 2 olefin liên tiếp ) ====> loại A,B,C ==> còn D thôi :D
thử làm coi cha bik đúng hok nữa:
[tex]n_{kk} = 1,1 ( mol)[/tex]
[tex]n_{ khi A} = 1,03497.... ( mol)[/tex]
Gọi CTPT của 2 ancol là : [tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n} + 2}O[/tex]
[tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}+1,5\overline{n}O_{2} ---> \overline{n}CO2 + H20 [/tex]

Nhận xét : A gồm có CO2 và N2
mà [tex]n_{N_{2}} = 80%.n_{kk} = 0,88 mol[/tex]
[/tex]==> n CO2 = n_{A} - n_{N2} = 0,155 mol [/tex]
Vậy từ pt ta tính ra được ==> n an ken là : [tex]\frac{0,155}{\overline{n}}[/tex]
n an ken = n an col ==>[tex] \overline{M} = \frac{2,72}{n anken}==> \overline{n} ==> KQ[/tex]
 
C

cuphuc13

Câu 4 : ( ko trích dẫn được )
nCO2 = 0,4 mol
n ancol = 0,1
Bảo toàn nguyên tố ta tính được
đó là [tex]C_4 [/tex]
+ thêm tạo 3 anken nữa
==> đáp án A là đúng !!!! !!!! !!!!
 
C

cuphuc13

Câu hỏi 5: Thực hiện phản ứng tách nước với một rượu đơn chức A ở điều kiện thích hợp sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được chất hữu cơ B (có tỉ khối hơi so với A bằng 1,7. Xác định công thức phân tử rượu A
A. C2H5OH
B. C4H9OH
C. CH3OH
D. Kết quả khác

Nhận xét : [tex]d_{\frac{B}{A}} = 1,7[/tex]
chứng tỏ [tex]M_{B} > M_{A}[/tex]
gọi CTPT của A là : [tex]CnH2n+2O ===> (CnH2n+1)_{2}O[/tex] là chat B
[tex]==>\frac{2(14n+1)+16}{14n+2+16} = 1,7 [/tex]
==> n = 3 ===> D đúng
 
S

silvery21

thax cho e cái đề đi ;))

Câu 100: Hóa hơi hoàn toàn 4,28 gam hỗn hợp hai rượu no X và Y ở 81,90C và 1,3 atm được thể tích 1,568 lít. Cho lượng hỗn hợp rượu này tác đụng với kali dư thu được 1,232 lít H2 (đo ở điều kiện tiêu chuẩn). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp rượu đó thu được 7,48 gam khí CO2 xác định công thức cấu tạo và khối lượng mỗi rượu, biết rằng số nhóm chức trong Y nhiều hơn trong X một đơn vị. Công thức cấu tạo của hai rượu X, Y lần lượt là:
A. CH3-CH2-CH2-OH và C3H6(OH)2 B. CH3- CH2OH và C2H4(OH)2
C. CH3- CH2- CH2-OH và C2H4(OH)2 D. CH3OH và C2H4(OH)2
 
C

cuphuc13

Câu hỏi 6: Đun nóng một hỗn hợp gồm 2 rượu no đơn chức với H2SO4 đặc ở 1400C thu được 21,6 gam nước và 72 gam hỗn hợp 3 ête. Biết 3 ête thu được có số mol bằng nhau và phản ứng xảy ra hoàn toàn. Công thức cấu tạo của 2 rượu là:
A. C3H7OH và CH3OH
B. C2H5OH và C3H7OH
C. CH3OH và C2H5OH
D. Câu A đúng
[tex]n_{H_2O}=1,2[/tex]
nếu gọi 3 ete là ROR', ROR, R'OR' thì theo định luật bảo toàn nguyên tố ta có
n_R=n_R'=n_O=1,2
=>1,2R+1,2R'+1,2.16=72
R+R'=44
R là [tex]C_nH_{2n+1}[/tex] và R' là [tex]C_mH_{2m+1}[/tex]
ta có
14n+1+14m+1=44
n+m=3
nên đây là CH_3OH và C_2H_5OH

 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Câu 2: Đun nóng một rượu X với H2SO4 đậm đặc ở nhiệt độ thích hợp thu được một olefin duy nhất. Công thức tổng quát của X là:
A. CnH2n+1CH2OH B. RCH2OH C. CnH2n+1OH .D. CnH2n+2O

B,C,D ko bit rõ vị trí nhóm OH nên chưa khẳg định đc.
Câu A là đúng viì nhóm OH sẽ tách ra cùng H đính với C bên cạnh nhóm CH2. Luôn đúng.

Câu 3: Đốt cháy một rượu X, ta được hỗn hợp sản phẩm cháy trong đó nco2 < nH2O. Kết luận nào sau đây đúng.
A. (X) là ankanol B. (X) là ankađiol C. (X) là rượu 3 lần rượu . D. (X) là rượu no.
Chỉ khẳng định đc là rượu no thoy.

Câu 4: Công thức nào dưới đây là công thức của rượu no mạch hở ?
A. CnH2n+2-x(OH)x. C. CnH2n+2Ox
B. CnH2n+2O : rượu no đơn chức mạch hở.
D. CnH2n+1OH : rượu no đơn chức.
Hai đáp án A và C, cái nào cũng đúng.

Câu 5: Cho biết sản phẩm chính của phản ứng khử nước của (CH3 )2CHCH(OH)CH 3 ?
C. 2-metyl buten-2
Sp là đây : [TEX](CH_3)2C=CH-CH_3[/TEX]

Câu 6: Nếu cho biết Y là một rượu, ta có thể xác định công thức phân tử và công thức cấu tạo thu gọn của X như sau:

B. CnH2n+2-2kOz; R(OH)z với k≥0 là tổng số liên kết π và vòng ở mạch cacbon, Z ≥1 là số nhóm, R là gốc hiđrocacbon.
Đúng là thế , các câu trên chỉ nêu ra TH là rượu no , nhưg ở đây ko bit là no hay ko. Câu tổng quát nhất là B


Câu 10: Có các hợp chất chỉ chứa các nguyên tố C, H, O có khối lượng phân tử bằng 60 đvC. Những chất nào trong số các chất đó có thể chuyển hóa theo sơ đồ sau: CxHyOz -> CxHy-2 -> A1 -> B1 -> Glixerin

B. Rượu n-propylic và rượu iso propylic
[TEX]CH_3CH_2CH_2OH ----> CH_3CH=CH_2 ---> CH_2=CH-CH_2-Cl---> Cl-CH_2-CH(OH)CH_2-Cl ----> HO-CH_2CH(OH)-CH_2-OH[/TEX]
[TEX]CH_3CH(OH)CH_3 ----> CH_3-CH=CH_2 ----> Tuong tu tren[/TEX]

Câu 100: Hóa hơi hoàn toàn 4,28 gam hỗn hợp hai rượu no X và Y ở 81,90C và 1,3 atm được thể tích 1,568 lít. Cho lượng hỗn hợp rượu này tác đụng với kali dư thu được 1,232 lít H2 (đo ở điều kiện tiêu chuẩn). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp rượu đó thu được 7,48 gam khí CO2 xác định công thức cấu tạo và khối lượng mỗi rượu, biết rằng số nhóm chức trong Y nhiều hơn trong X một đơn vị. Công thức cấu tạo của hai rượu X, Y lần lượt là:

C. CH3- CH2- CH2-OH và C2H4(OH)2
[TEX]n_{hh} = a+b = 0,07 mol[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n+2-x}(OH)_{x} -----> \frac{x}{2} H_2 ----> nCO_2[/TEX]
[TEX]a--------------\frac{ax}{2} -----------an[/TEX]
[TEX]C_{m}H_{2m+1-x}(OH)_{x} -----> \frac{x+1}{2} H_2----> mCO_2[/TEX]
[TEX]b------------------\frac{b(x+1)}{2} ------bm[/TEX]
[TEX]\Rightarrow an+bm = 0,17[/TEX]
[TEX]ax + b(x+1 )= 0,11 \Leftrightarrow x = \frac{0,11-b}{0,07}[/TEX]
Nghiệm thích hợp : [TEX]x= 1, b = 0,04 \Rightarrow a = 0,03[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 0,03n + 0,04m = 0,17[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3n+4m=17[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow n = 3 , m=2[/TEX]
\Rightarrow Câu C
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Câu hỏi 7: Đun nóng hỗn hợp hai rượu mạch hở với H2SO4 đặc được hỗn hợp các ete. Lấy X là một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thì ta có tỉ lệ: nX : nO2 : nCO2 : nH2O = 0,25 : 1,375 : 1 : 1 .
Tìm công thức cấu tạo thu gọn của hai rượu.
A. C2H5OH và CH3OH
B. C3H7OH và CH2=CH-CH2-OH
C. C2H5OH và CH2=CH-OH
D. CH3OH và CH2=CH-CH2-OH
Từ tỉ lệ ta có :
[TEX]2X + 11O_2 ----> 8CO_2 + 8H_2O[/TEX]
Bảo toàn nguyên tố suy ra CT e te X là C4H8O
Viết các đồng phân của e te C4H8O ta có : [TEX]CH_3OC_3H_5 , C_2H_5OC_2H_3 , C_3H_5OCH_3 ..[/TEX]
\Rightarrow CT thoả mãn rượu tạo thành e te là CH3OH và CH2=CH-CH2-OH . Câu C cũng đúg theo Ct tạo e te nhưg rượu vinylic chuyển vị ngay thành andehit axetic .


Câu hỏi 9: Cho chất hữu cơ X chứa C, H, O và chỉ chứa một loại nhóm chức. Nếu đốt cháy một lượng X thu được số mol H2O gấp đôi số mol CO2. Còn cho X tác dụng với Na cho số mol H2 bằng ½ số mol X đã phản ứng. Xác định công thức cấu tạo của X.
A. CH3OH
B. C2H4(OH)2
C. C2H5OH
D. C4H9OH
X tác dụng với Na cho số mol H2 bằng ½ số mol X đã phản ứng \Rightarrow rượu đơn chức .
[TEX]C_{x}H_{y}OH ----> xCO_2+ \frac{y+1}{2}H_2O[/TEX]
[TEX]a-----------ax---------\frac{a(y+1)}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2ax = \frac{a(y+1)}{2} \Leftrightarrow x = \frac{y+1}{4}[/TEX]
\Rightarrow x=1 , y=3 thoả mãn
 
Top Bottom