Hóa [Hóa 11] Ancol

Vũ Thị Quyên

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2017
18
5
16
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 5,6 l hốn hợp 2 olepfin đồng đẳng kế tiếp nhau hợp nước ( có xúc tác) đc hh 2 rượu. Thu hh này ở dạng khan rồi chia làm 2 phần = nhau. P1 cho pứ với Na dư thu đc 840ml khí. P2 đốt cháy hết rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy vào dd naoh dư thì klg bình tăng 13,75g
1/ xđ CTCT 2 olefin
2/Tính số mol mỗi olefin biến thành rượu. Biết rằng trong hh olefin ban đầu, olefin có klg phân tử hơn chiếm 60%, thể tích các khí đều đo ở đktc
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
1)
Phần 1: nH2 = 0,0375 mol -----> n(ancol) = 2nH2 sinh ra (vì rượu 1 chức) = 0,075 (mol)
Phần 2:
Vì các ancol sinh ra là các ancol no
-----> n(ancol) = nH2O - nCO2 = 0,075 (1)
m bình NaOH tăng = 18nH2O + 44nCO2 = 13,75
-----> nCO2 = 0,2 (mol)
-----> [tex]\overline{C}_{hh\ ancol}=\frac{n_{CO_2}}{n_{ancol}}=\frac{0,2}{0,075}=\frac{8}{3}[/tex]
Phản ứng cộng nước không làm thay đổi tới C -----> C(ancol) = C(anken).
Vậy 2 olefin là C2H4 và C3H6.​
2)
Đặt số mol của 2 anken trên lần lượt là a và b (mol).
(1) a+b = 0,25
(2) 28a / (28a+42b) = 60% = 0,6
Bạn giải 2 pt trên để tìm ra a,b.​
Ghi chú: Số liệu đề cho không khớp nhau giữa x = n(hh anken) và y = n(ancol trong 1 phần). Đúng ra thì đề phải cho x=1/2y.

 
  • Like
Reactions: Vũ Thị Quyên
Top Bottom