[Hoá 11] Ancol

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 13,8g ancol A t/d vs Na dư giải phóng 0,225 mol hidro. Biết [TEX]M_A[/TEX]<100.Tìm A?
2. CHo 12,8 g ancol có nồng độ 71,875% t/d vs lg dư Na thu đc 0,25mol khí hidro.Tìm CTPT của ancol đó?
3. Đun nóng hỗn hợp gồm 2 ancol đơn chức mạch hở kế tiếp trong dã đồng đẳng vs [TEX]H_2SO_4[/TEX] 140 độC.Sau khi các p/ư xảy ra thu đc 6g hỗn hợp 3 êt và 0,1 g nước.Tìm CTPT của 2 ancol đó?
4.Tách nc hỗn hợp 2 ancol etylic và ancol Y chỉ tạo ra 2 anken.Đốt cháy cùng số mol mỗi ancol thì lg nc sinh ra từ ancol này = 5/3 lần lg nc sinh ra từ ancol kia. Tìm Y?
 
M

minhvunguyetanh97@gmail.com

Đáp án

Ta gọi CTHH của ancol là R(OH)x
Ta có:
2R(ỌH)x+2xNa-->xR(ONa)x+xH2
0.45/x--------------------------0.225/x
=>M Ancol là 13.8/(0.45/x)=92x/3
=>x=3,M=92
=>R=92-17*3=41=>R là gốc C3H5
=>Ancol là C3H5(OH)3
 
Top Bottom