[Hóa 11] ancol

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 15,6 g hỗn hợp 2 ancol đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng t/d vs 9,2 g N, thu đc 24,5 g chất rắn.Tìm CTPT của 2 ancol đó.
2. Cho hỗn hợp X gồm metylic, etilen glicol và alixerol.Đốt cháy hoàn toàn m gam X thu đc 6,72 lít khí CÒ (đktc). Cũng cho m gam X trên cho t/d vs Na dư thu đc tối đa V lít khí H2(đktc).Tìm V?
3. Hiđrat hóa 14,8g một ancol thì thu đc 11,2g anken.Tìm CTPT của ancol
 
K

khuattun

1. Cho 15,6 g hỗn hợp 2 ancol đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng t/d vs 9,2 g N, thu đc 24,5 g chất rắn.Tìm CTPT của 2 ancol đó.
BÀI LÀM
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có :
m$_{H_{2}}$ = 15,6 + 9,2 - 24,5 = 0,3g => n$_{H_{2}}$ =$\dfrac{0,3}{2}$ = 0,15 mol
Gọi CxHyOH là công thức chung của 2 rượu, ta có :
CxHyOH => $\dfrac{1}{2H_{2}}$
số mol của rượu = 2n$_{H_{2}}$ = 2.0,15 = 0,3 mol
\Rightarrow Khối lượng mol của rượu = $\dfrac{15,6}{0,3}$ = 52
\Rightarrow CxHy = 52 - 17 = 35 => x = $\dfrac{35}{12}$ = 2,9
Vậy trong 2 rượu sẽ có 1 rượu có 3 Cacbon và 1 rượu có 2 Cacbon
\Rightarrow 2 rượu cần tìm có công thức là C$_{3}$H$_{7}$OH VÀ C$_{2}$H$_{5}$OH
 
T

thanhhong_009

2. Cho hỗn hợp X gồm metylic, etilen glicol và alixerol.Đốt cháy hoàn toàn m gam X thu đc 6,72 lít khí CÒ (đktc). Cũng cho m gam X trên cho t/d vs Na dư thu đc tối đa V lít khí H2(đktc).Tìm V?

CH3OH CO2 0,5H2
C2H4(OH)2 2CO2 H2
C3H5(OH)3 3CO2¬ 1,5 H2
Ta thấy số mol H2 thu được luôn bằng ½ số mol CO2 = 0,15 mol V = 3,36 lít
 
Top Bottom