[Hoá 11] Ancol

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
cho 3,7 gam ancol đơn chức tác dụng với Na dư thu được 700 cm3 H2( đo ở 27,3 độ c và 8,8 atm)
Tìm CTPT và CTCT của ancol

Câu 2:
Cho 0,05 mol một ancol A tác dụng với Na dư thu 1,12 lít khí H2. Nếu cho 7,6 gam ancol này tác dụng với K thì thu được 2,24 lít khí H2.
Tìm CTPT và CTCT có thể có của ancol A
Xác định CTCT đúng của A biết A có phản ứng với Cu(OH)2 cho dung dịch xanh lam

Câu 3:
Cho 15,2 gam hỗn hợp Glixerol và một ancol đơn chức A tác dụng với Na thu được 4,48 lít khí H2.
Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với Cu(OH)2 thì hòa tan được 4,9 gam Cu(OH)2. Xác định CTPT của A

Câu 4:
Cho 2,28 gam hỗn hơp 2 ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với lượng Na vừa đủ thì thu được 4,6 gam chất rắn và V lít khí. Tính V và xác định CTPT của 2 ancol trên.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 1:
cho 3,7 gam ancol đơn chức tác dụng với Na dư thu được 700 cm3 H2( đo ở 27,3 độ c và 8,8 atm)
Tìm CTPT và CTCT của ancol

$n_{H_2}=\dfrac{8,8.0,7}{\dfrac{22,4}{273}.(27,3+273)}=0,25mol \\ \\ n_{ancol}=0,5mol \\ \\ M_{ancol}=3,7 g/mol$
Bạn cho nhầm khối lượng ancol hay thể tích hidro rồi nhá

Câu 2:
Cho 0,05 mol một ancol A tác dụng với Na dư thu 1,12 lít khí H2. Nếu cho 7,6 gam ancol này tác dụng với K thì thu được 2,24 lít khí H2.
Tìm CTPT và CTCT có thể có của ancol A
Xác định CTCT đúng của A biết A có phản ứng với Cu(OH)2 cho dung dịch xanh lam

$n_{H_2}=0,05mol = n_{ancol} \rightarrow \text{ancol hai chức} \\ \\ M_{ancol}=\dfrac{7,6}{0,1}=76g/mol \\ \\ \rightarrow C_3H_6(OH)_2$

A có phản ứng với Cu(OH)2 cho dung dịch xanh lam --> A có hai nhóm -OH nằm gần nhau

Câu 3:
Cho 15,2 gam hỗn hợp Glixerol và một ancol đơn chức A tác dụng với Na thu được 4,48 lít khí H2.
Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với Cu(OH)2 thì hòa tan được 4,9 gam Cu(OH)2. Xác định CTPT của A

$n_{Cu(OH)_2}=0,05mol \\ \\ n_{C_3H_5(OH)_3}=0,1mol \\ \\ m_{A}=6g \\ \\ n_{A}=2(0,2-0,1.\dfrac{3}{2})=0,1mol \\ \\ M_A=60 g/mol \\ \\ \rightarrow A: C_3H_7OH$
 
Top Bottom