[hoá 11] Ancol

X

xyz_009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Thực hiện thí nghiệm
TN1: trộn 0,015 mol ancol no mạch hở X với 0,02 mol ancol no mạch hở Y rồi cho hỗn hợp thu được tác dụng hết với Na thu được 1,008 lít H2 (đktc)

TN2: trộn 0,02 mol X với 0,015 mol Y rồi cho hỗn hợp thu được tác dụng hết với Na thu dược 0,952 lít H2 (đktc)

TN3: đốt hoàn toàn lượng ancol như TN1 rồi cho toàn bộ sản phảm chay thu được qua bình CuO mới nung dư , sau TN thấy khối lượng bình tăng 6,21 g

Xác định CTCT 2 ancol

2) hỗn hợp X gồm 2 ancol no mạch thẳng A,B (A đơn chức) có tỉ lệ khối lượng la 1:1. KHi cho X tác dụng hết với Na thì thể tích H2 sinh ra từ B = 16/17 lần thể tích H2 sinh ra từ A đo ở cùng điều kiện nhiệt đọ áp suất
Mặt khác đốt 13,6 g hỗn hợp X trên thu được 10,36 lít CO2 đktc
Xác định CTCT A,B biết tỉ khối hơi cua B so với A= 4,25
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
Gọi CT của rượu A,B lần lượt là:$C_{n}H_{2n+2}O_{x}$ ; $C_{m}H_{2m+2}O_{y}$ (đk:n\leqx;m\leq y)Với số mol lần lượt là a,b mol
TN1: Viết PT PƯ ra thì ta có PT: $\frac{0,015a}{2}$+$\frac{0,02b}{2}$=0,045
TN2: " " " " " " ": $\frac{0,02a}{2}$+$\frac{0,015b}{2}$=0,0425
Giải hhệ -----------> a=2,b=3
TN3: Viết PT cháy ra thì có PT: (0,015n+0,02m).44+(0,015n+0,02m+0,015+0,02).18=6,2 1
Giải PT nghiệm nguyên thì chọn được m,n duy nhất là: n=2,m=3
câu b, chắc viết PT PƯ ra là được (hoặc bảo toàn)
 
Top Bottom