[hoá 11] ancol

T

thaibeo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ancol no đơn chức A có tỷ khối hơi so với ancol B là 0,5.Khi cùng khối lượng A và B tác dụng với Na dư thì thể tích khí thoát ra từ B lớn gấp 1,5 lần A .Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 4,6 gam mỗi ancol thu được 7,84 lít khí CO2 dktc .cho biết công thức cấu tạo hai ancol trên ?.
A)C2H5Oh và C3H5(OH)3 .B) CH3OH và C2H5Oh .C)C4H9Oh và C2H4(OH)2 D) CH3OH và C3H5(OH)3 .
Bài này mình làm ra A mà dựa trên chọn đáp án có cơ sở =)). Mong các bạn giúp đỡ mình xin cám ơn.Mình thấy đề cứ chuối chuối sao ý.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Một ancol no đơn chức A có tỷ khối hơi so với ancol B là 0,5.Khi cùng khối lượng A và B tác dụng với Na dư thì thể tích khí thoát ra từ B lớn gấp 1,5 lần A .Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp gồm 4,6 gam mỗi ancol thu được 7,84 lít khí CO2 dktc .cho biết công thức cấu tạo hai ancol trên ?.
A)C2H5Oh và C3H5(OH)3 .B) CH3OH và C2H5Oh .C)C4H9Oh và C2H4(OH)2 D) CH3OH và C3H5(OH)3

$d_{A/B} = 0,5 \to\ M_B = 2*M_A$
Từ khối lượng A = khối lượng B ==> mol A = 2 mol B
A : $R-(OH)_a \to 0,5a H_2$
-------2------------------------a
B : $R-(OH)_b \to 0,5b H_2$
-----1---------------------0,5b
mol H2/B = 1,5 mol H2/A ==> 0,5b = 1,5a ==> b = 3a

A : $C_nH_{2n+2}O_a$ 2x mol và B : $C_mH_{2m+2}O_{3a}$ x mol
số mol CO2 = 2nx + mx = 0,35 ===> x(2n+m) = 0,35
khối lượng hh = 2x*(14n+ 2 + 16a) + x(14m+2+16*3a) = 2*4,6 = 9,2
14*x(2n + m) + 6x + 80*ax = 4,6 (1)
Với a = 1 ==> b = 3, và (1) ==> x = 0,05
Phân tử lượng A = 4,6/2x = 46 ==> A là C2H6O
Phân tử lượng B = 4,6/x = 92 ==> A là C3H8Ỏ ===> câu A
 
Last edited by a moderator:
T

thaibeo123

$d_{A/B} = 0,5 \to\ M_B = 2*M_A$
Từ khối lượng A = khối lượng B ==> mol A = 2 mol B
A : $R-(OH)_a \to 0,5a H_2$
-------2------------------------a
B : $R-(OH)_b \to 0,5b H_2$
-----1---------------------0,5b
mol H2/B = 1,5 mol H2/A ==> 0,5b = 1,5a ==> b = 3a

A : $C_nH_{2n+2}O_a$ 2x mol và B : $C_mH_{2m+2}O_{3a}$ x mol
số mol CO2 = 2nx + mx = 0,35 ===> x(2n+m) = 0,35
khối lượng hh = 2x*(14n+ 2 + 16a) + x(14m+2+16*3a) = 2*4,6 = 9,2
14*x(2n + m) + 6x + 80*ax = 4,6 (1)
Với a = 1 ==> b = 3, và (1) ==> x = 0,05
Phân tử lượng A = 4,6/2x = 46 ==> A là C2H6O
Phân tử lượng B = 4,6/x = 92 ==> A là C3H8Ỏ ===> câu A
Mình thấy cách hay nhất là thử kết quả trắc nghiệm vào chứ thế này mất thời gian lắm @-)
 
Top Bottom