[hóa 11] Ancol

K

kakashi_hatake

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hỗn hợp 2 ancol A, B (X). Đun nóng X với $H_2SO_4$ đặc ở 180 độ C tạo hỗn hợp 2 anken, ở 140 độ C thì tạo hỗn hợp ete, trong đó có 1 ete tạo bởi ancol này có khối lượng phân tử = khối lượng phân tử ancol kia
Trong bình kín dung tích 4,2l chứa a g X và 2,88g $O_2$. Cho ancol bay hơi hết ở 136,5 độ C thì áp suất trong bình là 0.8 atm. Bật tia lửa điện đốt cháy ancol cho sản phẩm cháy qua bình đựng $P_2O_5$ và $KOH$ thấy khối lượng bình 2 tăng 1.408g. Xác định CTCT và tên 2 ancol
 
S

socviolet

Có hỗn hợp 2 ancol A, B (X). Đun nóng X với H2SO4 đặc ở 180 độ C tạo hỗn hợp 2 anken, ở 140 độ C thì tạo hỗn hợp ete, trong đó có 1 ete tạo bởi ancol này có khối lượng phân tử = khối lượng phân tử ancol kia
Trong bình kín dung tích 4,2l chứa a g X và 2,88g O2. Cho ancol bay hơi hết ở 136,5 độ C thì áp suất trong bình là 0.8 atm. Bật tia lửa điện đốt cháy ancol cho sản phẩm cháy qua bình đựng P2O5 và KOH thấy khối lượng bình 2 tăng 1.408g. Xác định CTCT và tên 2 ancol
- Khi đun nóng ở 180$^oC$ tạo ra 2 anken => 2 ancol ban đầu là 2 ancol no, đơn chức.
Gọi CTPT của 2 ancol lần lượt là ROH và R'OH.
Theo đề: R-O-R = R'OH <=> 2R = R'+1 (*)
Có: $n_{hh}=\frac{P_1V}{T_1R} = \frac{P_2V}{T_2R} = \frac{0,8.4,2}{(136,5+273).0,082} = 0,1$mol.
=> $n_{ancol}=n_{hh}-n_{O_2}$=0,1-0,09=0,01.
$n_{CO_2}=0,032 \to$ Số C trung bình = $\frac{0,032}{0,01}=3,2$
Vậy số C của 2 ancol: $C_{(A)} < 3,2 < C_{(B)}$
Thử nghiệm với (*) thì cho 2 cặp là (C2H5OH, C4H9OH) và (C3H7OH, C6H14OH).
Nhưng mà thử xem lại cái điều kiện hoá hơi ở 136,5 độ để xem có loại được cái cặp thứ 2 đi k nhé -_-".
 
Top Bottom