[Hoá 11] Ancol

L

loverainht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đun nóng hh 2 rượu no đơn chức mạch hỏ voi H2So4 đặc thu được hỗn hợp các ete.Lấy X là một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn ta có tỉ lệ:
nX:nO2: nCo2 :nH2o= 0,25:1,375:1:1
Mặt khác khi cho axit A là đồng đẳng của axit oãlic tác dụng với một trong hai rượu trên khi có mặt H2SO4 đặc làm xúc tác thu được este B.Để xà phòng hóa hoàn toàn 8 g este B cần 200ml dd NaOH 0,5 M
Tìm CTPT của 2 ancol và axit A
2)Cho A và B là 2 rượu no đơn chức.A có số nguyên tử C chẵn Ete tạo thành từ A là đồng phân của B.Õi hóa hoàn toàn a gam hỗn hợp A và B thu dược 2 axit hữu cơ tương ứng.Để trung hòa hh axit này cần 400ml dd NaOH 0,25M.Nếu đốt cháy a gam rượu A và B rồi cho sản phẩm qua bình 1 đưng P2O5 dư ,bình 2 đựng 140ml dd KOH 32%(D=1,3g/ml) thì khối lượng bình 2 tăng 14,08g.
a) Xác định CTPT,CTCT của A và B
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất trong bình KOH nếu không cho sản phẩm cháy qua bình 1 ma cho hấp thụ vào KOH

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

dhbk2013

1)Đun nóng hh 2 rượu no đơn chức mạch hỏ voi H2So4 đặc thu được hỗn hợp các ete.Lấy X là một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn ta có tỉ lệ:
nX:nO2: nCo2 :nH2o= 0,25:1,375:1:1
Mặt khác khi cho axit A là đồng đẳng của axit oãlic tác dụng với một trong hai rượu trên khi có mặt H2SO4 đặc làm xúc tác thu được este B.Để xà phòng hóa hoàn toàn 8 g este B cần 200ml dd NaOH 0,5 M
Tìm CTPT của 2 ancol và axit A


=> Ta có : số C $= \frac{1}{0,25} = 4$
$TH_1 $ : 1 Ancol là $CH_3OH$ và 1 Ancol $C_3H_7OH$ (vì hh 2 rượu no đơn chức mạch hở )
$TH_2$ : 2 Ancol đều là $C_2H_5OH$
Mặt khác : axit A là đồng đẳng của axit oxalic => n(este):n(NaOH) tỉ lệ là 1:2
=> M(este) = 160
Trong $TH_1$ : +Nếu lấy $CH_3OH$ thì $=> A: HOOC-[CH_2]_3-COOH$
+ Nếu lấy $C_3H_7OH$ (không thỏa vì có giá trị âm)
Trong $TH_2$ : Lấy $C_2H_5OH => A: HOOC-CH_2-COOH$


2)Cho A và B là 2 rượu no đơn chức.A có số nguyên tử C chẵn Ete tạo thành từ A là đồng phân của B.Oxi hóa hoàn toàn a gam hỗn hợp A và B thu được 2 axit hữu cơ tương ứng.Để trung hòa hh axit này cần 400ml dd NaOH 0,25M.Nếu đốt cháy a gam rượu A và B rồi cho sản phẩm qua bình 1 đưng P2O5 dư ,bình 2 đựng 140ml dd KOH 32%(D=1,3g/ml) thì khối lượng bình 2 tăng 14,08g.
a) Xác định CTPT,CTCT của A và B

Gọi x, y, a, b lần lượt là số mol của A, số mol của B, số C có trong A, số C có trong B
Theo đề bài ta có :Cho A và B là 2 rượu no đơn chức.A có số nguyên tử C chẵn .Ete tạo thành từ A là đồng phân của B. Tức : a là số chẵn và b = 2a . Mặt khác m bình 2 tăng 14,08g => $n(CO_2) = 0,32$ (mol) => pt : ax + by = 0,32 => a(x + 2y) = 0,32 (do b = 2a) (*)
Cuối cùng n(NaOH) = 0,1 tức : x + y = 0,1 (*)(*)
Kết hợp (*) và (*)(*) => a(0,1 + y) = 0,32 => a chỉ có thể là 2 (Do 4 không thỏa tức 6,8,10,....bỏ qua) => y = 0,06 (mol) => x = 0,04 $A: C_2H_5OH, B: C_4H_9OH$ .CTCT bạn tự viết các đồng phân nha !


b) Tính nồng độ phần trăm của các chất trong bình KOH nếu không cho sản phẩm cháy qua bình 1 mà cho hấp thụ vào KOH

Theo câu a : x = 0,04(mol) => $C_2H_5OH ----> H_2O => m(H_2O) = 0,12.18 = 2,16(g)$
y = 0,06(mol) => $C_4H_9OH -----> H_2O => m(H_2O) = 0,3.18 = 5,4(g)$
Mặt khác : $CO_2 + 2KOH ----> K_2CO_3 + H_2O $
do KOH dư nên tính theo $CO_2$ =>m(muối) = 13,8 (g)
=> C% $= \frac{13,8.100}{2,16 + 5,4 + 182} = 7,28$ %

 
Top Bottom