[Hóa 11] Ancol

L

liinhlinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) A là một hợp chất hữu cơ mà khi đốt cháy tạo CO2 và H2O. hỗn hợp A và khí oxi có tỉ lệ số mol tương ứng 1:8 trong một khí nhiên kế. Bật tia lửa điện để đốt cháy hết A. Cho hơi nước ngưng tụ, số mol nước thu được bằng 4/9 số mol các chất trước khi cháy. Hỗn hợp khí còn lại (B) có tỉ khối so với metan = 2,3. Cho hỗn hợp B đi qua bình đựng CaO d, thì số mol khí bị hấp thụ bằng 1/3 số mol hỗn hợp khí trướ khi cháy. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. A là chất nào?

2) A là chất hữu cơ thuộc dãy đồng đẳng rượu alylic. Rót 3,6g A vào 1 cốc chứa Na dư thấy có khí thoát ra. Sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng cốc tăng thêm 3,55g. Tìm CTPT của A?
 
S

socviolet

2) A là chất hữu cơ thuộc dãy đồng đẳng rượu alylic. Rót 3,6g A vào 1 cốc chứa Na dư thấy có khí thoát ra. Sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng cốc tăng thêm 3,55g. Tìm CTPT của A?
Ta có: Khối lượng cốc tăng=$m_A-m_{H_2}=3,6-m_{H_2}=3,55$ => $m_{H_2}=0,05 => n_{H_2}=0,025$
=> $n_A=0,05$ mol => $M_A=72$ => A là $C_4H_7OH$
 
Top Bottom