[Hoá 11] Ancol

V

vodoi1432

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng 16.6g hỗn hợp A gồm 3 ancol no, đơn chức AOH, BOH, và ROH với H2SO4 đặc ở 140*C ta thu được 13,9g hh 6 ete có số mol = nhau. Mặt khác đun nóng hỗn hợp A với H2SO4 đặc ở 180*C thì thu được hh khí chỉ gồm 2 olefin.

1. XĐ CTPT, Viết CTCT của các ancol. Biết H=100%
2. Tính %m của mỗi ancol trong A
3 Tính %V cua mỗi olefin trong hh của chúng
 
H

huutho2408

Đun nóng 16.6g hỗn hợp A gồm 3 ancol no, đơn chức AOH, BOH, và ROH với H2SO4 đặc ở 140*C ta thu được 13,9g hh 6 ete có số mol = nhau. Mặt khác đun nóng hỗn hợp A với H2SO4 đặc ở 180*C thì thu được hh khí chỉ gồm 2 olefin.

1. XĐ CTPT, Viết CTCT của các ancol. Biết H=100%
2. Tính %m của mỗi ancol trong A
3 Tính %V cua mỗi olefin trong hh của chúng

tớ thử làm nhé

gọi CTTQ 3 ancol là ROH thì [tex]2ROH \rightarrow ROR + H_2O[/tex]
[tex] m_{H_2O}=16.6-13.9=2.7 g[/tex]
[tex] n_{H_2O}=0.15 mol [/tex]
nên [tex] n_{ROH}=0.3 mol [/tex]
[tex] M_{ROH}=\frac{166}{3}[/tex]
mà ancol có dạng [tex] C_mH_{2m+1}OH[/tex]
NÊN [tex] m=\frac{8}{3}[/tex]
mà Mặt khác đun nóng hỗn hợp A với H2SO4 đặc ở 180*C thì thu được hh khí chỉ gồm 2 olefin. nên 1 ancol là [tex] C_2H_5OH[/tex]
2 ancol kia là đồng phân của nhau [tex] C_aH_{2a+1}OH[/tex]
vì 6 ete có số mol = nhau nên số mol ancol cũng = nhau
nên số mol mỗi rượu là 0.1 mol
[tex] \frac{0.1a+0.1a+0.2}{0.3}= \frac{8}{3}[/tex]
nên a=3
nên CTCT 2 ancol cò lại là C-C(OH)-C VÀ C-C-C-OH
đến đây thì ra hết rồi
 
Top Bottom