Hoá 11 - Ancol

T

tjeujusjeuway

Last edited by a moderator:
G

gororo

Oxi hóa hoàn toàn 6,2g hỗn hợp 2 ancol đơn chức bậc 1 bằng CuO thu andehyt và 9,6g Cu. Tráng gương hoàn toàn 2 andehyt trên--> 54g Ag.
Tìm công thức và khối lượng mỗi ancol.
Gọi chung 2 ancol là CnH2n+1OH
CnH2n+1OH=>Cu
nCu=9,6/64=0,15 mol=n ancol
=>M ancol=6,2/0,15=41=14n+17
=>n=1,7
=>2 ancol là CH3OH và C2H5OH
Đặt số mol CH3OH và C2H5OH lần lượt là a và b, ta có:
a + b=0,15
4a + 2b=54/108
=>a=0,1; b=0,05
mCH3OH=0,1.32=3,2g
mC2H5OH=6,2-3,2=3g
 
T

toletbygonebebygone

ko đồng ý cho lém

Gọi chung 2 ancol là CnH2n+1OH
CnH2n+1OH=>Cu
nCu=9,6/64=0,15 mol=n ancol
=>M ancol=6,2/0,15=41=14n+17
=>n=1,7
=>2 ancol là CH3OH và C2H5OH
Đặt số mol CH3OH và C2H5OH lần lượt là a và b, ta có:
a + b=0,15
4a + 2b=54/108
=>a=0,1; b=0,05
mCH3OH=0,1.32=3,2g
mC2H5OH=6,2-3,2=3g
bài này hok có cho 2 ancol này là 2 đồng đẳng liên tục đâu bạn
theo mình nghĩ bài này giải như sau
số mol Cu = mol CHO tạo ra = 0.15 mol
ta thấy mol Ag = 0.5 mol > 2 lần mol CHO => phải có HCHO tức 1 ancol ban đầu phải là CH3OH
32x + (14n+18)y =6.2
x+y=0.15
4x+2y=0.5
giải hệ trên tìm x , y và n
tìm ra đc n=3 , x = 0.1 , y=0.05
hay 2 ancol là CH3OH và C3H7OH
m CH3OH = 0.1*32=3.2g
m C3H7OH=6.2-3.2=3 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom