[Hoá 11] Ancol tìm ctpt và tìm tên gọi

T

thaibeo123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:Một hỗn hợp X gồm hai ancol no có khối lượng m gam được chia làm hai phần bằng nhau.
Phần 1:Khử (loại) nước tạo thành hỗn hợp hai anken liên tiếp nhau.Hai anken này làm mất màu vừa đủ 33,3 g dung dịch brom 33,6%.
Phần 2: ĐỐt cháy hoàn toàn ,sản phẩm cháy dẫn qua bình chứa H2SO4 đặc thấy khối lượng bình tăng lên 4,86g.Tìm cptp của hai ancol và giá trị của m
B2:Cho chuổi phản ứng C4H9OH (H2SO4 đặc, 170 độ C) ->X , X+Br2(dd)->Y; Y+KOH/ancol -Z; Z-> cao su buna .tên của chất có ctpt c4h9oh phù hợp chuỗi phản ứng trên là :
A) butan-1-ol ;B) 2-metylpropan-1-ol C) Butan-2-ol D) 2-metylpropan-2-ol .
 
B

binbon249

B1:Một hỗn hợp X gồm hai ancol no có khối lượng m gam được chia làm hai phần bằng nhau.
Phần 1:Khử (loại) nước tạo thành hỗn hợp hai anken liên tiếp nhau.Hai anken này làm mất màu vừa đủ 33,3 g dung dịch brom 33,6%.
Phần 2: ĐỐt cháy hoàn toàn ,sản phẩm cháy dẫn qua bình chứa H2SO4 đặc thấy khối lượng bình tăng lên 4,86g.Tìm cptp của hai ancol và giá trị của m
Bài 1
- Khử nước thu được 2 anken liên tiếp --> 2 ancol là 2 ancol no đơn, mạch hở CnH2n+1OH

- n[Br2] = 0,06993 (mol) --> n[CnH2n+1OH] = 0,06993 mol. --> n[H] = 0,06993(2n+2)

- n[H2O] = 0,27 mol --> n[H] = 0,54 mol.

--> 0,06993(2n+2) = 0,54 --> n[TB] = 2,86 --> C2H5OH & C3H7OH.

B2:Cho chuổi phản ứng C4H9OH (H2SO4 đặc, 170 độ C) ->X , X+Br2(dd)->Y; Y+KOH/ancol -Z; Z-> cao su buna .tên của chất có ctpt c4h9oh phù hợp chuỗi phản ứng trên là :
A) butan-1-ol ;B) 2-metylpropan-1-ol C) Butan-2-ol D) 2-metylpropan-2-ol .

- Muốn đc caosu buna cần : CH2=CH-CH=CH2 (Z) --> loại B, D

- Muốn tạo 2 lk đôi (Z) thì nhóm -OH ko thể ở số 1 dc --> đáp án C.

 
Top Bottom