[ HÓA 11] Ancol- phenol

N

nhocngo976

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Đốt cháy 5,8 g chất A thu được 2,65g Na2CO3, 12,1 g CO2, 2,25 g H2O. Biết trong A chỉ chưa 1 nguyên tử O.
a, XĐ CTCT của A
b, Sục khí CO2 vào dd chất A được ?

2,đốt cháy 1 rượu đơn A--> 13,2 g CO2; 8,1 g H2O
a, hãy XĐ CTPT của A
b, hh X gồm rượu A nói trên và 1 đồng đẳng B của nó
lấy 18,8g X t/d Na dư thu được 5,6l H2 dktc. XĐ rượu B và tính số mol mỗi rượu trong hh X
c, Đốt cháy hoàn toàn a g hh X nói trên . CHo toàn bộ sản phẩm cháy vào Ca(OH)2 dư. Tính a
d, ô xi hóa hết m g hh X nói trên = CuO nugn nóng thu được hữu cơ Y. Cho toàn bộ Y tác dụng AgNO3/NH3 thu được 8,64g Ag kết tủa. Tính m

 
  • Like
Reactions: Lai Xuan
G

gororo

1, Đốt cháy 5,8 g chất A thu được 2,65g Na2CO3, 12,1 g CO2, 2,25 g H2O. Biết trong A chỉ chưa 1 nguyên tử O.
a, XĐ CTCT của A
Gs A: CxHyONaz
nNa2CO3=0,025 =>nNa=0,05
nCO2=0,275 =>nC=0,275 + 0,025=0,3
nH2O=0,125 => nH=0,25
mO=5,8 - (0,05.23 + 0,3.12 + 0,25)=0,8 =>nO=0,05
=>x:y:1:z=0,3:0,25:0,05:0,05=6:5:1:1
=>A: C6H5ONa
b, Sục khí CO2 vào dd chất A được ?
C6H5ONa + CO2 + H2O=>C6H5OH + NaHCO3

2,đốt cháy 1 rượu đơn A--> 13,2 g CO2; 8,1 g H2O
a, hãy XĐ CTPT của A
nCO2=0,3 ; nH2O=0,45 > 0,3
=>A là rượu no. Gs A: CnH(2n+1)OH
CnH(2n+1)OH =>nCO2 + (n+1)H2O
nA=0,45-0,3=0,15
=>n=0,3/0,15=2 =>A: C2H5OH
b, hh X gồm rượu A nói trên và 1 đồng đẳng B của nó
lấy 18,8g X t/d Na dư thu được 5,6l H2 dktc. XĐ rượu B và tính số mol mỗi rượu trong hh X
Gọi chung 2 rượu là
CnH(2n+1)OH
CnH(2n+1)OH + Na =>1/2 H2
nH2=0,25 =>nX=0,5
=>14n + 18=18,8/0,5=37,6
=>n=1,4
=>B là CH3OH
B:1..............0,6
..........1,4...................=>nA/nB=2/3
A:2..............0,4
=>nA=0,2; nB=0,3
c, Đốt cháy hoàn toàn a g hh X nói trên . CHo toàn bộ sản phẩm cháy vào Ca(OH)2 dư. Tính a
Thiếu dữ kiện
d, ô xi hóa hết m g hh X nói trên = CuO nun
g nóng thu được hữu cơ Y. Cho toàn bộ Y tác dụng AgNO3/NH3 thu được 8,64g Ag kết tủa. Tính m
C2H5OH => CH3CHO => 2Ag
a................................2a
CH3OH => HCHO => 4Ag
1,5a mol.................6a
Có: 8a= 0,08 =>a=0,01
=>m=0,01.46 + 0,015.32=5,08
........................................................................
 
Top Bottom