[Hoá 11] ancol đây

R

royalton

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 21g hỗn hợp 2 ancol đơn chức no A,B có lẫn nước tác dụng với Na lấy dư thu được 7,84 lít H2 ở đktc. Đốt cháy 21g hỗn hợp trên và cho sản phẩn cháy qua nước vôi trong dư. Khối lượng kết tủa thu được là:
A.75g-----B.105g----------C.96g-----------D.60g
Trình bày cụ thể nha! Thanks.
 
H

huutho2408

Cho 21g hỗn hợp 2 ancol đơn chức no A,B có lẫn nước tác dụng với Na lấy dư thu được 7,84 lít H2 ở đktc. Đốt cháy 21g hỗn hợp trên và cho sản phẩn cháy qua nước vôi trong dư. Khối lượng kết tủa thu được là:
A.75g-----B.105g----------C.96g-----------D.60g

tớ làm thử nhé

goi ctpt rượu chung CmH2m+1OH
[tex]n_h_2[/tex]=0.35 mol
[tex]n(_C_mH_(2m+1)OH)[/tex]=0,7 mol
M([tex]C_mH_(2m+1)OH[/tex]=30
nên m=6/7
[tex]n_(CO_2)[/tex]=(6/7)*0.7=0.6 mol
khố lượng kết tủa =60 g
 
R

royalton

Cho 21g hỗn hợp 2 ancol đơn chức no A,B có lẫn nước tác dụng với Na lấy dư thu được 7,84 lít H2 ở đktc. Đốt cháy 21g hỗn hợp trên và cho sản phẩn cháy qua nước vôi trong dư. Khối lượng kết tủa thu được là:
A.75g-----B.105g----------C.96g-----------D.60g

tớ làm thử nhé

goi ctpt rượu chung CmH2m+1OH
[tex]n_h_2[/tex]=0.35 mol
[tex]n(_C_mH_(2m+1)OH)[/tex]=0,7 mol
M([tex]C_mH_(2m+1)OH[/tex]=30
nên m=6/7
[tex]n_(CO_2)[/tex]=(6/7)*0.7=0.6 mol
khố lượng kết tủa =60 g
Thế dữ kiện có lẫn nước là sao nhỉ:-$ 0,7 mol là số mol của 2 ancol và nước mà! Giải thích dùm thanks
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

hoathuytinh

Cho 21g hỗn hợp 2 ancol đơn chức no A,B có lẫn nước tác dụng với Na lấy dư thu được 7,84 lít H2 ở đktc. Đốt cháy 21g hỗn hợp trên và cho sản phẩn cháy qua nước vôi trong dư. Khối lượng kết tủa thu được là:
A.75g-----B.105g----------C.96g-----------D.60g

tớ làm thử nhé

goi ctpt rượu chung CmH2m+1OH
[tex]n_h_2[/tex]=0.35 mol
[tex]n(_C_mH_(2m+1)OH)[/tex]=0,7 mol
M([tex]C_mH_(2m+1)OH[/tex]=30
nên m=6/7
[tex]n_(CO_2)[/tex]=(6/7)*0.7=0.6 mol
khố lượng kết tủa =60 g

sao bạn tính dc m=6/7
m là gì?
có m rồi thì tính thế nào ra n(CO2) vậy?
giải thích hộ tớ với!!!!!:-c
 
L

luffy_95

Thế dữ kiện có lẫn nước là sao nhỉ:-$ 0,7 mol là số mol của 2 ancol và nước mà! Giải thích dùm thanks

có lẫn H2O thì
[TEX]H_2O+Na ---->NaOH+\frac{1}{2}H2[/TEX]
---> [TEX]n_{H_2}[/TEX] phải = tổng của 2 pt
--------->
bài này thiếu dữ kiện rồi
 
Last edited by a moderator:
O

o0honeybaby0o

Gọi x là số mol ancol, y là n H2O:
2nH2=n(ancol) + nH2O= x + y = 0.7 mol
m(hh)= m (ancol) + mH2O = (14n + 18)x + 18y = 21g
=> m(hh)= 14nx + 18(x+y)= 14nx + 18.07 =21
=> nx = 0.6 mol
Đốt cháy hh trên => nCO2 = nC = nx = 0.6 mol
=> mCaCO3 = 60g

Bạn làm đầu tiên đúng rồi đấy, nhưng mình làm kĩ ra cho các bạn tham khảo nèh ^^
 
N

nhvip

mình chỉ biết giải như bạn o0honeybaby0o thôi. Xem ra cách bạn đầu tiên giải có vẻ nhanh nhưng cho mình hỏi bạn đầu tiên giải vì sao đặt công thức chung cho ancol va nước là CmH(2m=1)OH ??? THANK ^^
 
O

o0honeybaby0o

Công thức đó chỉ là công thức phân tử của ruợu thôi, ko liên quan đến nứơc trong hỗn hợp đâu bạn àh.
Do là rựơu no nên sẽ ko có liên kết pi trong phân tử, mà công thức tính số liên kết pi trong phân tử thì ko liên quan gì đến số O trong phân tử là bao nhiêu hết. Nên CT chung sẽ như ankan, tức là CnH2n+2O hoặc là CnH2n+1OH
 
0

__00changngoc00__

mình chỉ biết giải như bạn o0honeybaby0o thôi. Xem ra cách bạn đầu tiên giải có vẻ nhanh nhưng cho mình hỏi bạn đầu tiên giải vì sao đặt công thức chung cho ancol va nước là CmH(2m=1)OH ??? THANK ^^
Thầy em nói đặt như thế mới thấy rõ được cái Hidro linh động như thế sẽ dễ dàng biết được tính chất hóa học cũng như viết PTPU
 
Top Bottom