[Hoá 11] Ancol cực dễ

H

hoc_lai_tu_dau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 1,52g một rượu X thu được 1,344 lít [TEX]CO_2[/TEX] và 1,44g nước. X có công thức phân tử là gì ?.
(Càng nhiều cách giải càng tốt nha)

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Đốt cháy 1,52g một rượu X thu được 1,344 lít [TEX]CO_2[/TEX] và 1,44g nước. X có công thức phân tử là gì ?.
(Càng nhiều cách giải càng tốt nha)
$n_{CO_2}=0,06; n_{H_2O}=0,08 => n_H=0,16$
=> $n_O=\frac{1,52-0,06.12-0,16}{16}=0,04$ mol.
$n_C:n_H:n_O=0,06:0,16:0,04=3:8:2$ => CTĐGN của X là C3H8O2.
Dễ thấy CTPT cũng là C3H8O2.
 
Top Bottom