[Hoá 11] ancol andehit

F

forever_aloner_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho hỗn hợp X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni đun nóng . Sau khi PƯ hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm hai chất hữu cơ . Đốt cháy hết Y thu được 11.7g H2O và 7.84l CO2 (đktc) . % V của H2 trong X là ?
2/đun hh 2 ancol đơn chức mạch hở với H2SO4 đặc thu hh gồm các ete . lấy 7.2g một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8.96l khí CO2 vs 7.2g H2O (khí đo ở đkc ). Tìm công thức hai ancol ?
Giúp mình nha!!!:eek:3:eek:3:eek:3

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

1/Cho hỗn hợp X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni đun nóng . Sau khi PƯ hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm hai chất hữu cơ . Đốt cháy hết Y thu được 11.7g H2O và 7.84l CO2 (đktc) . % V của H2 trong X là ?
HCHO + H2 ---> CH3OH
x............x..............x mol
=> Y gồm CH3OH: x mol, HCHO (dư): y mol
CH3OH + O2 ---> CO2 + 2H2O
x............................x........2x mol
HCHO + O2 ---> CO2 + H2O
y..........................y........y mol
=> $\left\{\begin{matrix}
n_{CO_2}=x+y=0,35 \\ n_{H_2O}=2x+y=0,65
&
\end{matrix}\right.$ => $\left\{\begin{matrix}
x=0,3\\ y=0,05

\end{matrix}\right.$
=> %$V_{H_2}= \frac{0,3}{0,3+0,3+0,05}.100$%=46,15%
2/đun hh 2 ancol đơn chức mạch hở với H2SO4 đặc thu hh gồm các ete . lấy 7.2g một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8.96l khí CO2 vs 7.2g H2O (khí đo ở đkc ). Tìm công thức hai ancol ?
$n_{CO_2}=0,4; n_{H_2O}=0,4 => n_{H}=0,8$
Vì $n_{CO_2}=n_{H_2O}$ => Trong este có 1 nối đôi
=> Trong 2 ancol thì 1 ancol no và 1 không no.
Ta có: $m_{O}=7,2-0,4.12-0,8=1,6g => n_{O}=0,1$
=> Este $C_4H_8O$ => Tổng số C trong 2 ancol=4.
Vậy xét ra có CH3OH và C3H5OH thoả mãn!
 
T

trumcoso

1/Cho hỗn hợp X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni đun nóng . Sau khi PƯ hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm hai chất hữu cơ . Đốt cháy hết Y thu được 11.7g H2O và 7.84l CO2 (đktc) . % V của H2 trong X là ?
2/đun hh 2 ancol đơn chức mạch hở với H2SO4 đặc thu hh gồm các ete . lấy 7.2g một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8.96l khí CO2 vs 7.2g H2O (khí đo ở đkc ). Tìm công thức hai ancol ?
Giúp mình nha!!!:eek:3:eek:3:eek:3

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 1

Bài 2 bạn cũng có thể là như thế này. VÌ N H20 = NCO2 ---> CTTQ của este là CnH2nO(bài ra cho ancol đơn chức );
PT CnH2nO-->NCO2. Ta có 7.2/(14n+16)*n=0.4--->n=4. Còn lại thì giống với bài bạn trên rồi
 
Top Bottom