[Hoá 11] ancol andehit

F

forever_aloner_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni đun nóng . Sau khi PƯ hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm hai chất hữu cơ . Đốt cháy hết Y thu được 11.7g H2O và 7.84l CO2 (đktc) . % V của H2 trong X là ?
2/đun hh 2 ancol đơn chức mạch hở với H2SO4 đặc thu hh gồm các ete . lấy 7.2g một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8.96l khí CO2 vs 7.2g H2O (khí đo ở đkc ). Tìm công thức hai ancol ?
Giúp mình nha!!!:eek:3:eek:3:eek:3
 
Last edited by a moderator:
O

oo11oo

Cho hỗn hợp X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni đun nóng . Sau khi PƯ hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm hai chất hữu cơ . Đốt cháy hết Y thu được 11.7g H2O và 7.84l CO2 (đktc) . % V của H2 trong X là ?
:eek:3:eek:3:eek:3
Mình giúp bạn bài tập trên nha !
ta thấy đốt cháy hỗn hợp Y như đốt hỗn hợp X
ta có
n H2O- n CO2= n H2= 0,3 mol
HCHO \Rightarrow CO2
0,35........0,35

% VH2 =[TEX]\frac{0,3}{0,3 +0,35}= 46,15%[/TEX]
 
O

oo11oo

2/đun hh 2 ancol đơn chức mạch hở với H2SO4 đặc thu hh gồm các ete . lấy 7.2g một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8.96l khí CO2 vs 7.2g H2O (khí đo ở đkc ). Tìm công thức hai ancol ?
Giúp mình nha!!!:eek:3:eek:3:eek:3
Bài tập này mình làm nhưng cũng ko chắc chắn lém !
n CO2= n H2O= 0,4 mol
\Rightarrow ancol no đơn
bảo toàn khối lượng tìm ra n O2= 0,55
PT cháy
CxHyOz + 5,5 O2 \Rightarrow 0,4 CO2 + 0,4 H2O
x=4
y=8
z=1
\Rightarrow C4H8O
 
J

jabba2011

\
Mình giúp bạn bài tập trên nha !
ta thấy đốt cháy hỗn hợp Y như đốt hỗn hợp X
ta có
n H2O- n CO2= n H2= 0,3 mol
HCHO CO2
0,35........0,35

% VH2 =
theo mình cách hiu? của bạn sai oy
n h20-nc02 = n ch30h=n hch0 phản ứng
---> nco2 do hch0 du tao ra= n C02 tổng - nc02 do Ch3Oh tao ra.....
vậy là có hết dữ liệu rồi... ban tính ik nha
 
B

barbiesgirl

Bài tập này mình làm nhưng cũng ko chắc chắn lém !
n CO2= n H2O= 0,4 mol
\Rightarrow ancol no đơn
bảo toàn khối lượng tìm ra n O2= 0,55
PT cháy
CxHyOz + 5,5 O2 \Rightarrow 0,4 CO2 + 0,4 H2O
x=4
y=8
z=1
\Rightarrow C4H8O

tớ nghĩ chỗ n[TEX]CO_2[/TEX]=n[TEX]H_2O[/TEX]
----->1 trong 2 ancol có lk đôi
minh tính mO=mete-(mC+mH)=1,6g
----> nO=0,1
---->x:y:z=4:8:1
---> 2 ancol là CH3Oh và C3H5OH
 
F

forever_aloner_95

nCO2 = 0.4 = nH2O => ETE có 1 nối đôi ; Ancol đơn chức mạch hở => ete đơn chức mạch hở 1 nối đôi có CT CnH2nO
CnH2nO + O2 ---> nCO2 + nH2O ;
(14n+16)g n mol
7,2 g 0,4 mol
Lập tỉ lệ ta suy ra n=4 ete C4H8O
có 4 ete đồng phân của nhau
vì ete tạo ra từ ancol nên Ct là CH2=CH-CH20CH3 => 2ancol đó là
CH3OH vs CH2=CH-Ch2OH
 
Top Bottom