[Hóa 11] Ancol- Anđêhit - xeton- axitcacboxilic

C

chontengi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI TẬP OXI HOÁ RƯỢU

Bài 1.
Cho 3 chất hữu cơ đơn chức có cìng công thức phân tử C3H8O td với CuO dư (đơn

chức) thu được hh sản phẩm A .Cho A td với AgNO3/NH3 dư được 21,6 g Ag.Nếu đun

nóng hh 3 chất trên với H2SO4 đặc ở 140 độ C thì được 34,5 g hh 4 ete và 4,5 g

H2O.Thành phần % khối lượng rượu bậc 2 trong hh = ?



Bài 2.
Chia 30,4 g hh 2 ancol đơn chức thành 2 phần = nhau.Phần I cho td hết với

Na tạo ra 0,15 mol h2.Phần II đem oxi hoá hoàn toàn = CuO , thu được hh gồm 2

anđêhit , cho toàn bộ hh 2 anđêhit td hết với Ag2O/NH3 dư thu được 86,4 g Ag. Hai

ancol ban đầu ?
 
D

domtomboy

cau 2:
nAg=0,8 mol ; nH2=0.15 mol\Rightarrown(hh ancol)=2.nH2=0,3 mol
do cac ancol la cac an col don chuc. ma ta lai thay (nAg/n(hhancol)=0,8/0,3)>2
\Rightarrow1/2 hh dau co chua CH3OH(a mol) vs chatB(b mol)
\Rightarrowhe pt 4a+2b=nAg=0,8
va a+b=n(hh ancol)=0,3
\Leftrightarrowa=0,1 mol va b=0,2 mol \RightarrowmB=30,4/2 -0,1.32=12 g
\RightarrowM(B)=12:0,2=60\RightarrowB la CnH2n+1-2kOH
\Leftrightarrow 14n -2k +18=60\Rightarrown=3 va k=1\Rightarrowct of B

 
Last edited by a moderator:
T

tham_94

3 hop caht la ruou bac 1 ruou bac 2 va ete don chuc no
mol ruou bac 1= 0.1 mol
khoi luong 3 hp chat = 39 g _ bao toan khoi luong
--> % ruou bac 1 =15.3%
giai thich co hh 2 ruou --> 3 ete + 1 ete ban dau =4 ete

bai 2
mol 2 ancol = 0.6
mol ket tua = 1.6 ------> co HCHO
ta co he x+y=0.6
2x+4y=1.6 ------------> x=0.4 va y=0.2
M cua ancol con lai =60 ---> C3H8OH
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài 1 hỏi % ancol bậc 2
--> các bạn làm tiếp
Bài 1.Cho 3 chất hữu cơ đơn chức có cìng công thức phân tử C3H8O td với CuO dư (đơn

chức) thu được hh sản phẩm A .Cho A td với AgNO3/NH3 dư được 21,6 g Ag.Nếu đun

nóng hh 3 chất trên với H2SO4 đặc ở 140 độ C thì được 34,5 g hh 4 ete và 4,5 g

H2O.Thành phần % khối lượng rượu bậc 2 trong hh = ?


Bài 2 ; tớ cũng ra C3H8O ; đáp án cô giáo lại là C3H6O :|

Tiếp

Bài 3.HH X gồm 1 ancol và 2 sp hợp nước của propen.Tỉ

khối hơi của X so với hidro = 23.Cho m gam X đi qua ống sứ đựng CuO(dư) đun nóng

.Sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được hh Y gồm 3 chất HC và hơi nước , khối

lượng ống sứ giảm 3,2 g.Cho Y td ht với lượng dư dd AgNO3/NH3 được 48,6 g Ag.Phần

trăm khối lượng của propan-1-ol trong X ?



Bài 4.Oxi hóa m gam ancol etylic một thời gian thu được hh khí X .Chia X thành 3 phần = nhau :

PHần I: td vừa đủ với dd NaHCO3 thoát ra 4,48 lit khí.

PHần II: td với Na dư thoát ra 8,96 lít khí

PHần III: td với dd AgNo3/NH3 dư tạo thành 21,6 g Ag.

Các pư của hh X xảy ra ht.V đo ở đktc

m =?

hiệu suất pư oxi hoá ancol etylic ?
 
Top Bottom