[Hóa 11] amoniac

S

sungryenhwa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,96 lít khí NH3 ở đktc đi qua bình đừng 40gam CuO nung nóng thu được chất rắn X. Cho toàn bộ chất rắn X vào 800ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng hoàn toàn thì thấy số mol HCl giảm đi một nửa. Hiệu suất của phản ứng khử CuO bởi NH3 là bao nhiêu?
 
P

phamthimai146

Cho 8,96 lít khí NH3 ở đktc đi qua bình đừng 40gam CuO nung nóng thu được chất rắn X. Cho toàn bộ chất rắn X vào 800ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng hoàn toàn thì thấy số mol HCl giảm đi một nửa. Hiệu suất của phản ứng khử CuO bởi NH3 là bao nhiêu?

mol NH3 = 0,4
mol CuO = 0,5
Nếu phản ứng hoàn ==> NH3 dư ==> gọi x là mol NH3 phản ứng
2 NH3 + 3 CuO ---> 3 Cu + N2 + 3 H2O
x------------1,5x---------1,5x
CuO + 2 HCl ---> CuCl2 + H2O
0,5-1,5x---1-3x
mol HCl = 1-3x = 1*0,8/2 = 0,4 ===> x = 0,2
==> h = 0,2*100/0,4 = 50%
 
Top Bottom