[hóa 11]ai giải dum mình bài hóa này với

P

phamtrang1404

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 2,24l CO2( đktc) vào 100ml dd K2CO3 0,2M và KOH x mol/ l, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y. Cho toàn bộ dd Y tác dụng với BaCl2 dư thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x?

tk mọi người


chú ý: [hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hatbui12345.....

nBaCO3=0,06
nK2CO3=0,02
-->CO2 + KOH tạo ra 0,04mol K2CO3
CO2 + 2OH- --->CO3 2- +H2O
x ----------------->x
CO3 2- + CO2 +H2O --->2HCO3-
y --------->y
ta có:
x+y=0,1
x-y=0,04
--->x=0,07;y=0,03
--->nKOH=0,14-->nồng độ =1,4M
 
J

jd3t2qh36r

nCO2= 0,1 mol ; nK2CO3= 0,02 mol ; nBaCO3= 0,06 mol
ta có: CO2 + 2OH- --> CO3 2- + H2O
0,05x 0,1x 0,05x
CO2 + CO3 2- + H2O --> 2HCO3-
0,1-0,05x 0,1 -0,05x
=> 0,05x -(0,1-0,05x) = 0,06 => x= 1,6M
 
S

socviolet

Hấp thụ hoàn toàn 2,24l CO2( đktc) vào 100ml dd K2CO3 0,2M và KOH x mol/ l, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dd Y. Cho toàn bộ dd Y tác dụng với BaCl2 dư thu được 11,82 gam kết tủa. Giá trị của x?
$n_{CO_2}=0,1; n_{K_2CO_3}=0,02$
$n_{BaCO_3}=0,06$ => Trong dd Y có 0,06mol CO3(2-)
Bảo toàn nguyên tố C => $n_{HCO_3^-}=0,1+0,02-0,06=0,06$
CO2 + OH- ---> HCO3-
0,1--->0,1----->0,1mol
HCO3- + OH- ---> CO3(2-) + H2O
0,04---->0,04---->0,04mol
=> $\Sigma n_{OH^-}=0,14$ => x=1,4
 
Top Bottom