[hóa 11]Ai cao thủ hoá giúp t vs!!!tks

0

01652879009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m(g) Fe2O3 nung nóng.Sau 1 thời gian thu được 6,96g hỗn hợp rắn X,cho X tác dụng hết với dd HNO3 0,1M vừa đủ thu được dd Y và 2,24 lít hỗn hợp khí Z gồm NO và NO2 có tỉ khối so với hidro là 21,8
a) Hấp thụ hết khí sau khi nung nóng vào nước vôi trong dư thì thu đc kết tủa có khối lượng là bao nhiêu?
b) Tìm m?
c)Tính Vdd HNO3 đã dùng
d) tính nồng độ mol/l của dd Y
e) cô cạn dd Y thì thu đc bao nhiêu gam muối?
 
A

anhtraj_no1

[TEX]Fe_2O_3 + 3CO -----> 2Fe + 3CO_2[/TEX]
0,022 .....0,0433 .....0,065

Fe -----> Fe+3 + 3e
0,0433...0,0433.......0,13

N+5 +3e -----> N+2
0,015..0,045.....0,015

N+5 +1e ---> N+4
0,085...0,085...0,085

ta có hệ PT :
a+b=0.1
30a+46b=4.36

a= 0.015
b=0.085

Ca(OH)2 + CO2 -------> CaCO3 + H2O
0.065 .........0,065

a)mKt= 0,065 . 100=6,5g

b) mFe = 6,96 - 2,4 = 4,56g

m = 4,56 + 0,022 . 160= 7,08g

c) nHNO3=0,085+ 0,015+ 0,0433 . 3 = 0,23 mol
V = 2,3 L

d) Fe2O3+6 HNO3 ------> 2Fe(NO3)3 +3 H2O
0.0285 .................................................0,057

m muối = (0.057+0.0433) . 242 = 24,27g
 
H

huy266

Vì đầu bài không nói hh rắn có những gì nên viết pt để giải là không khả thi. Bài này dùng bảo toàn e với lưu ý sau : Fe ban đầu và cuối cùng đều có số oxh la +3 (ko đổi), C từ +2 lên +4, N từ +5 xuống +2 và +4. Vậy chất oxh là N+5 còn chất khử là C+2.
Bảo toàn e:
Nhận e : N+5 + e -----> N+4
0.085<---0.085
N+5 +3e -----> N+2
0.045<---0.015
Nhường e:
C+2 + 2e -----> C+4
0.13---->0.065
Vậy nCO(pu) = n CO2= 0.065.
m Fe2O3 = m hh ran + m O(pu) ( ở đây coi CO + O ----> CO2)
m = 6.96 + 0.065*16 = 8(g).
Đến đây để tính Fe(NO3)3 thì bảo toàn Fe => n Fe(NO3)3 = 0.1
Tinh HNO3 thì bảo toàn N: n HNO3 = nN(muối) + nN(NO) + nN(NO2)
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: blood boy
H

huy266

Nếu thấy khó hiểu chỗ nào thì cứ hỏi lại nhé mình sẽ trả lời cho:) Khi làm dạng bài bảo toàn e có nhiều giai đoạn phản ứng thế này thì người ta chỉ quan tâm đến trạng thái đầu và cuối của chuỗi phản ứng thôi nhé.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: cobonla02
Top Bottom