[hóa 11] acid nictric và muối nitrat

T

tiendat3456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ nung nóng 10g Al(No3)3 thu được 3,52g chất rắn X. cho X vào nước dư, còn lại vào m(g) chất không tan giá trị của m là :
A:2,04 B:3,06 C:4,08 D:5,1

2/cho 2 g Fe và 3 g Cu vào dd HNO3 loãng thu được 0,448 lít NO duy nhất(đktc) và dd X. khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dd X là:
A. 9,96 B. 6,24 C. 8,72 D. 5,4
3/ cho 5,58 g hỗn hợp gồm Al và Mg tan hết trong HNO3 loãng đun nhẹ tạo ra dd X và 1,344 lít hỗn hợp Y(đktc) gồm 2 khí không màu, không hóa nâu trong không khí, d(Y/H2) bằng 26,18 lần d(CO2/SO2). cô cạn dd X được 2 muối, nung 2 muối đến khối lượng không đổi được m(g) chất rắn. giá trị của m là:
A. 15g B. 8,85 C. 10,55g D. 9,9g
 
R

recycle.bin96

1/ nung nóng 10g Al(No3)3 thu được 3,52g chất rắn X. cho X vào nước dư, còn lại vào m(g) chất không tan giá trị của m là :
A:2,04 B:3,06 C:4,08 D:5,1

- Gọi x là số mol Al(NO3)3 đã phản ứng.

- HH rắn X gồm có: Al(NO3)3 dư (10/213 mol); Al2O3 (0,5x mol)

Suy ra phương trình: (10/213 - x).213 + 51x = 3,52

Giải ra đc x = 0,04 --> m = m[Al2O3] = 0,02.102 = 2,04 gam.
 
N

ngocthao1995


2/cho 2 g Fe và 3 g Cu vào dd HNO3 loãng thu được 0,448 lít NO duy nhất(đktc) và dd X. khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dd X là:
A. 9,96 B. 6,24 C. 8,72 D. 5,4
nNO3-(muối)=3NO=0,06

---> m muối=5+0,06.62=8,72g

3/ cho 5,58 g hỗn hợp gồm Al và Mg tan hết trong HNO3 loãng đun nhẹ tạo ra dd X và 1,344 lít hỗn hợp Y(đktc) gồm 2 khí không màu, không hóa nâu trong không khí, d(Y/H2) bằng 26,18 lần d(CO2/SO2). cô cạn dd X được 2 muối, nung 2 muối đến khối lượng không đổi được m(g) chất rắn. giá trị của m là:
A. 15g B. 8,85 C. 10,55g D. 9,9g

Mhh khí=36

--> 2 spk là N2 và N2O

Quy tắc đường chéo --> nN2=nN2O=0,03

--> nAl=0,1 và nMg=0,12

--> m rắn=mAl2O3+mMgO=9,9g
 
R

recycle.bin96


cho 2 g Fe và 3 g Cu vào dd HNO3 loãng thu được 0,448 lít NO duy nhất(đktc) và dd X. khối lượng muối khan thu được sau khi cô cạn dd X là
nNO3-(muối)=3NO=0,06

---> m muối=5+0,06.62=8,72g


bài này mình nghĩ có sự khử sẳt III xảy ra, thử tính nếu số kim loại đó phản ứng hết, nghĩa là HNO3 cho dư hoặc đủ để tạo Fe III --> n e nhường khác n e nhận, vì thế HNO3 ở đây cho thiếu, có sự khử xảy ra, muối tạo thành là Fe - II và Cu - II.
 
Top Bottom