[HOÁ 11]_Thử sức với đề kt 15 phút

V

vietanh_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài kiểm tra 15 phút hoá của mình vừa rùi nì...cô giáo cho 2 phút bù giờ=>tổng cộng làm đề này trong 17 phút....cô nói đề bài này để gỡ điểm,nhưng tui chẳng hiểu gỡ ra hay gỡ vào...hix..:(
Đề bài
I/Đề chung:
Câu 1: Từ khí thiên nhiên và các hoá chất vô cơ cần thiết khác hãy viết các PTPỨ và ghi rõ điều kiện tiến hành để điều chế các chất sau:
a/[TEX]C_6H_6;C_6H_5OH [/TEX](phenol);PVC;PVA (poli vinylaxetat)
b/Viết các PTPỨ (ghi rõ điều kiện,dùng CTCT thu gọn) điều chế metanol từ etanol và các chất vô cơ và chất xúc tác cần thiết
Câu 2: Hãy trình bày:
a/1 pp điều chế rượu etylic từ rượu metylic
b/1 pp điều chế rượu metylic từ rượu etylpic
(các chất vô cơ,xúc tác đầy đủ)
c/viết 4 sơ đồ điều chế cao su buna từ các nguyên liệu trong thiên nhiên
II/ Đề riêng(làm 1 trong 2 bài)
Hoàn thành sơ đồ:(ghi rõ điều kiện phản ứng)
Bài 1/[TEX]C_3H_6---(Br_2;1:1)---->A_1--->A_2--->A_3--->A_4--->NaOOC-CH_2-COONa[/TEX]
bài 2:
[TEX]a/ C_3H_6---(Cl_2;1:1)--->B_1-->B_2--->[/TEX]glixerol
[TEX]b/ C_3H_6---(Cl_2;1:1)--->C_1--->C_2--->CH_3-C(O)-CHO[/TEX]
Mỗi 1 kí hiệu [TEX]A_1,A_2,....B_1,B_2,...C_1,C_2,...[/TEX] là 1 chất hữu cơ
mỗi mũi tên là 1 phản ứng
 
K

kingvip

Câu 1:
[tex]CaCO_3 => CaO + CO_2[/tex]
[tex]CaO + C => CaC_2 +CO[/tex]
[tex]CaC_2 + H_2O => Ca(OH)_2 + C_2H_2[/tex]
[tex]C_2H_2 => C_6H_6[/tex] điều kiện là C hoạt tính 600 độ
C6H5OH
ta có được C6H6 ở trên cho tác dụng vs clo xúc tác ánh sáng
[tex]C_6H_6 + Cl_2=> C_6H_5Cl +HCl[/tex]
[tex]C_6H_5Cl + NaOH => C_6H_5OH + NaCl[/tex] điều kiện 300 độ, 200atm
hay ban có thể dùng C6H6 + CH2=CH-CH3 xúc tác axít
PVA vs PVC có được C2H2 rồi là ok
câu 1 b giống 2b ^^!

2/a từ CH3OH điều chế được CH3Cl dùng xác tác natri +CH3Cl=> CH3-CH3 rồi đề hidro hoá đưôc CH2=CH2 + H2O là ok
CH3Cl được đều chế từ Al4C3 thuỷ phân cho CH4 rôìo cho thế vs clo là ok. bài này ko cần dùng CH3OH

hjhj` ko ai làm tiếp hả ? chán vậy trời ^^!
[tex]CH_2=CH-CH_3 + Br_2 => CH_2Br-CHBr-CH_3[/tex]
[tex]CH_2Br-CHBr-CH_3[/tex] đem tách HBr được [tex]CH_2Br-CH=CH2[/tex]
[tex]CH_2Br-CH=CH2 + HBr => CH_2Br-CH_2r-CH_2Br[/tex] điều kiện là có mặt peroxit
[tex]CH_2Br-CH_2-CH_2_Br +NaOH => CH_2OH-CH_2-CH_2OH[/tex]
[tex] CH_2OH-CH_2-CH_2OH + CuO => OHC-CH_2-CHO + Cu + H_2O[/tex]
[tex]OHC-CH_2-CHO + [O] => HOOC-CH_2-COOH [/tex]
[tex]HOOC-CH_2-COOH + NaOH => NaOOC-CH_2-COONa[/tex]
mấy câu dưới tương tự thụ cùng 1 ý đồ cả thoy ^^!
 
Last edited by a moderator:
T

thaison901

Câu 1:
[tex]CaCO_3 => CaO + CO_2[/tex]
[tex]CaO + C => CaC_2 +CO[/tex]
[tex]CaC_2 + H_2O => Ca(OH)_2 + C_2H_2[/tex]
để điều chế etin thì không nhất thiết phải làm thế này vì H thấp
nên làm theo cách này
khí thiên nhiên [tex] ----> CH_4 [/tex] (cái này do công nghiệp dầu khí tạo ra)
[tex] 2CH_4 ----------> C_2H_2 + 3H_2 [/tex] (điều kiện pư 1500 độ C và làm lạnh nhanh)
:)>-
 
K

kingvip

uhm ^^! Nhưng tui thấy đề ko nên cho ý thiên nhiên thì hay hơn ^^!
 
Last edited by a moderator:
B

baby_style

cho dét vào 1 bài đi ăn chộm :p
Cho [TEX]22,4 l[/TEX] (đktc) hh khí X gồm etan,etilen,axetilen đi qua nước brom dư thấy khổi lượng bình tăng[TEX] 2,05[/TEX] .Mặt khác nếu cùng cho khối lượng X khí trên qua dd[TEX] AgNO_3/NH_3[/TEX] dư thu đc 6g kết tủa .Tính thành phần phần trăm thể tích các chất trong hỗn hợp X
chôm đề nên .... ko có kq đâu :))
 
K

kingvip

mình ko có máy tính bạn tự tính nhá :
từ 6g kết tủa tính được số mol C2H2 => nC2H4 vì m bình tăng là m của C2H2 và C2H4 ok ^^!
 
T

thanhnhan_1404

cho dét vào 1 bài đi ăn chộm :p
Cho [TEX]22,4 l[/TEX] (đktc) hh khí X gồm etan,etilen,axetilen đi qua nước brom dư thấy khổi lượng bình tăng[TEX] 2,05[/TEX] .Mặt khác nếu cùng cho khối lượng X khí trên qua dd[TEX] AgNO_3/NH_3[/TEX] dư thu đc 6g kết tủa .Tính thành phần phần trăm thể tích các chất trong hỗn hợp X
chôm đề nên .... ko có kq đâu :))

[TEX]n_{AgCCAg}=\frac{6}{240}=0.025(mol)[/TEX]
[TEX]m_{C_2H_2}=0.025*26=0.65(g)[/TEX]
=> [TEX]m_{C_2H_4}=1.4(g)[/TEX]
=>[TEX]n_{C_2H_4}=0.05(mol)[/TEX]
[TEX]%V_{C_2H_2}=2.5%[/TEX]
[TEX]%V_{C_2H_4}=5%[/TEX]
[TEX]%V_{C_2H_5}=92,5%[/TEX]
hông biết có sai chỗ nào không?
 
P

pttd

hjhj` ko ai làm tiếp hả ? chán vậy trời ^^!
[tex]CH_2=CH-CH_3 + Br_2 => CH_2Br-CHBr-CH_3[/tex]
[tex]CH_2Br-CHBr-CH_3[/tex] đem tách HBr được [tex]CH_2Br-CH=CH2[/tex]
[tex]CH_2Br-CH=CH2 + HBr => CH_2Br-CH_2r-CH_2Br[/tex] điều kiện là có mặt peroxit
[tex]CH_2Br-CH_2-CH_2_Br +NaOH => CH_2OH-CH_2-CH_2OH[/tex]
[tex] CH_2OH-CH_2-CH_2OH + CuO => OHC-CH_2-CHO + Cu + H_2O[/tex]
[tex]OHC-CH_2-CHO + [O] => HOOC-CH_2-COOH [/tex]
[tex]HOOC-CH_2-COOH + NaOH => NaOOC-CH_2-COONa[/tex]
mấy câu dưới tương tự thụ cùng 1 ý đồ cả thoy ^^!
@ Ở đề phần riêng, câu 1: theo tớ thì kingvip làm như này cũng được nhưng ko hay vì sẽ mất khoảng 2,3 pứ mới cho được 2 Br ra đầu mạch
ở đây đầu bài chỉ cho CTPT là [TEX]C_3H_6[/TEX] thui chứ ko hề nói là thuộc loại nào(anken hay xicloankan)....kingvip chọn anken cũng được,nhưng D sẽ chọn là xicloankan (xiclopropan) khi tác dụng với Br ở điều kiện thích hợp sẽ có phản ứng cộng mở vòng và tất nhiên lúc này thì 2 cái nguyên tử Br sẽ gắn ở 2 đầu mạch thẳng
[TEX]BrCH_2-CH_2-CH_2Br[/TEX]--->tạo rượu 2 chức (2 nhóm -OH gắn ở đầu mạch)--->tạo anđehit 2 chức(2nhóm -CHO cũng ở đầu mạch)--->tạo được axit 2 chức(2 nhóm -COOH cũng ở đầu mạch)---->[TEX]NaOOC-CH_2-COONa [/TEX]
...OK...?
 
T

thaison901

Câu 2: Hãy trình bày:
a/1 pp điều chế rượu etylic từ rượu metylic
b/1 pp điều chế rượu metylic từ rượu etylpic
(các chất vô cơ,xúc tác đầy đủ)
a/
[tex] C_2H_5OH + KMnO_4 + H_2SO_4 \Rightarrow CH_3COOH + MnO_2 + K_2SO_4 + H_2O [/tex]
[tex] CH_3COOH + NaOH \Rightarrow CH_4 + Na_2CO_3 (xt: CaO) [/tex]
[tex] CH_4 + O_2 \Rightarrow CH_3OH (xt: Cu, 100^oC, 200atm) [/tex]
b/
như bạn king vip đã nói ở trên:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
K

kingvip

vậy thì D hình như thiếu một chất rồi ^^! Xem lại đề kìa. Cách D làm phần riêng câu 2 thoy là tốt nhất
axít là A4, A3 là andehit, A2 là rượu , A1 là đi brôm, A0 là gì ??????????? Nhìn kỹ tý kẻo bị lừa ^^!
 
P

pttd

vậy thì D hình như thiếu một chất rồi ^^! Xem lại đề kìa. Cách D làm phần riêng câu 2 thoy là tốt nhất
axít là A4, A3 là andehit, A2 là rượu , A1 là đi brôm, A0 là gì ??????????? Nhìn kỹ tý kẻo bị lừa ^^!
Tớ nhìn lòi mắt mà chẳng biết mình thiếu chất nào
(làm gì có [TEX]A_0[/TEX] đâu kingvip???)
[TEX]A_1[/TEX]: dẫn xuất đi brom
[TEX]A_2[/TEX]: rượu 2 chức
[TEX]A_3[/TEX]: anđêhit 2 chức
[TEX]A_4[/TEX]: axit cacboxylic 2 chức
=>thiếu chất nào nhỉ???
 
Top Bottom